Quảng Trị: Tiêm 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch cách ly tập trung 14 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị hướng dẫn tạm thời về cách ly chống dịch Covid-19 trước làn sóng người từ các tỉnh, thành khác về quê đang gia tăng, đặc biệt là hướng dẫn cụ thể với người đã tiêm vắc xin hoặc từng mắc Covid-19.

Người về, đến từ vùng có dịch phải cách ly tập trung 14 ngày

Sáng 4.10, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết có văn bản hướng dẫn tạm thời về cách ly, phòng chống dịch trong tình hình mới. Đáng chú ý, người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 khi đến hoặc trở về từ vùng dịch phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương.

Quảng Trị: Tiêm 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch cách ly tập trung 14 ngày - ảnh 1

Người Quảng Trị từ miền Nam trở về quê bằng tàu hỏa hồi cuối tháng 7.

nguyễn phúc

Cụ thể, trong quá trình cách ly, người được tiêm đủ 2 liều vắc xin phải được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tối thiểu 3 lần. Sau 14 ngày cách ly tập trung, phải tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày và phải được xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Đối với người từng bị nhiễm Covid-19 có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc đã ra viện, tỉnh Quảng Trị yêu cầu phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương và xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Với trường hợp này, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với CT nhỏ hơn 30 thì phải chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với CT lớn hơn hoặc bằng 30 thì tiếp tục cách ly tại nhà; không cần thực hiện các biện pháp truy vết, cách ly, xử lý ổ dịch. Sau mỗi lần dương tính thì gia hạn thời gian cách ly thêm 7 ngày để lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi có kết quả âm tính.

8 địa điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tự nguyện chi trả phí

Cũng liên quan đến công tác cách ly, phòng chống dịch, UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt 8 địa điểm cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại khách sạn, nhà nghỉ do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Quảng Trị: Tiêm 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch cách ly tập trung 14 ngày - ảnh 2

Người dân TP.Đông Hà được nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm.

nguyễn phúc

Các khách sạn, nhà nghỉ vừa được phê duyệt gồm: Khách sạn Eo biển xanh (ở TT,Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh), nhà nghỉ Bảo Hoàng (khu phố 2, phường Đông Giang, TP.Đông Hà), khách sạn Thái Anh (H.Triệu Phong), nhà nghỉ Nhị Linh (TT.Krông Klang, H.Đakrông), khách sạn Eco và khách sạn Lộc Thủy (TT.Diên Sanh, H.Hải Lăng), khách sạn Thạch Hãn và khách sạn Hòa Bình (phường An Đôn, TX.Quảng Trị).

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các sở Y tế, VH-TT-DL cùng các cơ quan, đơn vị liên quan và các khách sạn, nhà nghỉ kể trên triển khai điều phối việc tiếp nhận, cách ly công dân. Đồng thời, hướng dẫn, giám sát việc cách ly y tế cho các đối tượng được cách ly tại khách sạn, nhà nghỉ theo quy định.

Các khách sạn, nhà nghỉ có trách nhiệm công khai giá dịch vụ, phương thức chi trả cho các cơ quan, đơn vị, người cách ly biết để thực hiện việc chi trả; có phương án giảm giá để hỗ trợ người cách ly tập trung.

Covid-19 sáng 4.10: Cả nước 808.578 ca nhiễm, 693.797 ca khỏi | Hàng vạn người khó nhọc về quê

Quảng Trị ghi nhận 38 ca mắc mới trong 3 ngày cuối tuần.

Trong 3 ngày cuối tuần, từ sáng 1.10 đến 3.10, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 38 ca Covid-19 mới. Đặc biệt, địa bàn TP.Đông Hà tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca mới.

Qua giám sát cộng đồng, cơ quan chức năng đã sớm phát hiện 14 trường hợp dương tính. Liên quan đến thuật ngữ “giám sát cộng đồng”, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết thuật ngữ này đề cập về những ca bệnh phát hiện đều là từ cộng đồng, nhưng không phải ngẫu nhiên mà do cơ quan chức năng kiểm soát, lấy mẫu và xác định rõ nguồn lây.

Các trường hợp mắc Covid-19 còn lại phần lớn đều được phát hiện trong khu cách ly tập trung, gồm F1 của bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, người Quảng Trị trở về từ các tỉnh phía nam và trường hợp nhập cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU