Quảng Trị sẵn sàng cho hội chợ thương mại quốc tế GMS 2022

0

Trong những ngày tháng 7 lịch sử, Quảng Trị đang “chạy nước rút” những công đoạn cuối cùng để tổ chức thành công Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) 2022.

Quảng Trị sẵn sàng cho hội chợ thương mại quốc tế GMS 2022 - ảnh 1

Poster quảng bá cho hội chợ

THANH LỘC

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (XTĐTTM-DL) tỉnh Quảng Trị, Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022 được tổ chức từ ngày 25 đến 31.7 tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt (TT.Cửa Việt, H.Gio Linh). Hội chợ nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022 của UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư. Qua đó, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá thương hiệu sản phẩm của các địa phương, các doanh nghiệp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước khu vực GMS.

Theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm XTĐTTM-DL Quảng Trị, không phải ngẫu nhiên mà hội chợ lần này được tổ chức lần đầu tiên tại Cửa Việt. Bởi đây là điểm đầu của Hành lang kinh tế Đông Tây và cũng là điểm nhấn phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị, là vùng động lực để tỉnh tiếp tục phát triển tuyến du lịch ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ. “Cửa Việt nổi tiếng với những bãi cát trải dài phẳng mịn nên du khách vừa tham quan hội chợ sẽ có những trải nghiệm thú vị ở bờ biển”, ông Tân nói.

Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) là khu vực địa lý bao gồm các quốc gia và lãnh thổ nằm trong lưu vực của sông Mekong: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Khu vực này có vị trí địa lý đặc biệt, có nhiều tiềm năng, đóng vai trò cầu nối giao thông, thương mại, đầu tư giữa các nước phía đông châu Á.

Cơ hội kết nối và trải nghiệm đặc biệt

Thời điểm diễn ra hội chợ cũng rất đặc biệt: tháng 7, tháng của sự tri ân và kính ngưỡng. Tháng 7 năm nay, cùng thời điểm của hội chợ sẽ có một chuỗi các hoạt động lớn gồm nhiều chương trình nghệ thuật, triển lãm, thắp nến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7)… sẽ được tổ chức tại Quảng Trị, thu hút nhiều du khách từ mọi miền đất nước. Và Hội chợ thương mại quốc tế GMS - Quảng Trị 2022 cũng sẽ là một lựa chọn đối với du khách, sau khi họ tham gia các sự kiện tri ân.

Quảng Trị sẵn sàng cho hội chợ thương mại quốc tế GMS 2022 - ảnh 2

Cửa Việt, thị trấn du lịch biển của Quảng Trị, đón chào khách

VÕ VĂN THANH

Với quy mô hơn 400 gian hàng của 250 doanh nghiệp, Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp đến từ Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia..., hội chợ còn trưng bày, giới thiệu nhiều mặt hàng phong phú như sản phẩm nông lâm thủy hải sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ, nội thất, sản phẩm làng nghề, may mặc, thời trang, da giày, vật liệu xây dựng, kim khí điện máy… Đặc biệt, hội chợ còn có gian hàng ẩm thực gồm những món ăn đặc trưng, truyền thống của Quảng Trị, của Việt Nam và các nước GMS, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều trải nghiệm thú vị.

“Ngoài việc quảng bá sản phẩm, đây là cơ hội để các doanh nghiệp học hỏi, giao lưu văn hóa, thắt chặt mối quan hệ đối tác kinh doanh, tình hữu nghị giữa các quốc gia. Với người tiêu dùng, đây cũng là cơ hội để tiếp cận trực tiếp các sản phẩm và nhà cung cấp/nhà sản xuất”, ông Tân nhấn mạnh.

Một số hoạt động chính trong khuôn khổ hội chợ

- Lễ khai mạc: 18 giờ ngày 25.7.

- Hội nghị kết nối cung cầu - Quảng Trị (chiều 26.7, tại Sepon Boutique Resort, TT.Cửa Việt).

- Các hoạt động trưng bày sản phẩm, giao thương giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp.

- Tổ chức các cuộc tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp tìm hiểu về đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

- Tổ chức các tour du lịch đảo Cồn Cỏ, các khu di tích lịch sử, cách mạng, phía tây Quảng Trị; tour du lịch Lào Thái (Một ngày ăn cơm 3 nước…) thực hiện theo nhu cầu thực tế của khách.

- Chương trình văn nghệ, giao lưu nghệ thuật hằng đêm tại hội chợ với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU