Quảng Trị: Mưa lớn, cô lập nhiều khu vực ở miền núi, thủy điện xả lũ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài trận lốc xoáy làm 300 nhà tốc mái ở Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) diễn ra chiều 27.9, trận mưa lớn kéo dài từ chiều 27 đến sáng 28.9 đã làm cô lập nhiều khu vực ở miền núi Quảng Trị.

Theo báo cáo cập nhật lúc 7 giờ ngày 28.9 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Quảng Trị, thì ngoài trận lốc diễn ra ở thị trấn Cửa Việt (H.Gio Linh) làm 180 hàng quán ven biển hư hỏng, 120 nhà bị tốc mái, sập tường (trong đó, 2 ngôi nhà sập hoàn toàn), 4 người bị thương đã được đi cấp cứu ở cơ sở y tế; thì Quảng Trị cũng đã có thêm các thiệt hại khác.

Quảng Trị: Mưa lớn, cô lập nhiều khu vực ở miền núi, thủy điện xả lũ - ảnh 1

Mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường ở miền núi Quảng Trị

Nguyễn Phúc

Đến 7 giờ ngày 28.9, tại tỉnh Quảng Trị vẫn còn gió giật mạnh, mưa rải rác. Nhiều ngầm, tràn qua suối ở miền núi tỉnh này bị nước dâng, chia cắt như: cầu tràn thôn Trùm, xã Ba Tầng và đập tràn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn (H.Hướng Hóa).

Trong sáng nay, chính quyền địa phương đã cử lực lượng dân quân, quân sự chốt giữ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Quảng Trị: Mưa lớn, cô lập nhiều khu vực ở miền núi, thủy điện xả lũ - ảnh 2

Nước tràn qua các cống ngầm ở miền núi Quảng Trị

THANH LỘC

Theo báo cáo của Đồn biên phòng xã Thanh (H.Hướng Hóa), các ngầm trên địa bàn nước đang lên, ngập hơn 1 m. Đồn đã giao nhiệm vụ cho tổ cơ động gồm 12 người sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xử lý tình huống khi có lệnh.

Trong khi đó, theo thông tin từ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa), các đập tràn ở thôn Cuôi, Tri (xã Hướng Lập); Trăng - Tà Puồng, Xà Đưng (xã Hướng Việt) nước ngập sâu 0,5 - 1 m, nước chảy xiết. Có 2 điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây qua địa bàn (tại thôn A Xóc-Cha Lỳ (Hướng Lập); thôn Xà Đưng (xã Hướng Việt). Đơn vị đang triển khai lực lượng chốt chặn tại các điểm bị ngập, ngăn không cho người dân qua lại.

Quảng Trị: Mưa lớn, cô lập nhiều khu vực ở miền núi, thủy điện xả lũ - ảnh 3

Các biển cấm đã được dựng lên trước các khu vực nguy hiểm

THANH LỘC

Quảng Trị: Mưa lớn, cô lập nhiều khu vực ở miền núi, thủy điện xả lũ - ảnh 4

Lực lượng biên phòng ở miền núi Quảng Trị sẵn sàng lực lượng để ứng cứu

THANH LỘC

Tại H.Đakrông (tỉnh Quảng Trị) trong sáng nay 28.9, nước suối dâng cao đã chia cắt hàng loạt ngầm, tràn tại các xã A Ngo, Tà Rụt, A Vao, Ba Nang.

Theo ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND H.Đakrông, có nơi nước dâng qua ngầm, tràn hơn 1 m, chảy rất xiết.

"Từ tối hôm qua, chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền các địa phương trên cử lực lượng chốt giữ, yêu cầu người dân không đi qua các ngầm, tràn, khu vực nguy hiểm", ông Châu nói.

Trong một diễn biến khác, các đập thủy điện dọc theo sông Đakrông đã vượt tràn hơn 2 m và đang có xu hướng dâng cao. Huyện này đã di dời các hộ dân vùng thấp trũng đến nơi an toàn.

Thủy điện ở Quảng Trị bắt đầu xả lũ

Sáng 28.9, Chi nhánh Công ty CP đầu tư Điện lực 3 tại Quảng Trị có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị về việc mở cửa van xả nước đập hồ chứa nhà máy thủy điện Đakrông 1 (H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Theo đó, để đảm bảo an toàn và chống ngập cục bộ phía thượng lưu đập, nhà máy thủy điện Đakrông 1 tiến hành xả lũ. Thời gian xả lũ từ đầu giờ sáng cùng ngày, vào lúc 7 giờ 45 phút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU