Quảng trị: Hàng trăm hộ gia đình hứng khởi chờ đón nước sạch

0

Tình trạng thiếu nước sạch ở Cam Nghĩa, Quảng Trị sẽ được cải thiện nhờ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" của Huda, đem đến đời sống mới ổn định hơn cho bà con.

Quảng trị: Hàng trăm hộ gia đình hứng khởi chờ đón nước sạch

Nỗi lo thiếu nước sạch thường trực mỗi mùa khô của người miền Trung

Nhiều năm trở lại đây, người dân tại thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, Quảng Trị thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt. Với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng nước ngầm suy giảm tại nhiều nơi, chưa kể đến yếu tố môi trường khiến nguồn nước bị nhiễm mặn và nhiễm phèn, không đảm bảo an toàn cho bà con sử dụng. Bên cạnh đó, địa hình đá bazan khiến việc khoan giếng, khai thác nước ngầm cũng gặp phải nhiều khó khăn. Hiện nay, người dân phải phụ thuộc toàn bộ sinh hoạt gia đình vào nguồn nước chính từ công trình cấp nước của xã hoạt động từ năm 2012, gồm giếng khoan, trạm bơm và đài nước. Đáng lo ngại hơn, công trình này hiện nay đã xuống cấp, không trữ đủ lượng nước để phục vụ cho bà con trong những ngày khô nóng.

Miền Trung thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước mùa khô hạn

Miền Trung thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước mùa khô hạn

Trước tình cảnh thiếu nước sạch, người dân phải vất vả tìm cách để bổ sung nguồn nước cho sinh hoạt hằng ngày. Có gia đình phải thay nhau đi gánh nước ở suối cách xa nhà cả cây số, hoặc mua nước đóng bình giá cao. Với những hộ dân không có điều kiện mua nước, bà con phải lọc và sử dụng những nguồn nước giếng tự khoan không qua kiểm định, tiềm tàng nhiều nguy cơ sức khỏe.

Bên cạnh nước sinh hoạt, nước tưới tiêu cho mùa màng và vật nuôi - vốn là nguồn kinh tế chủ lực của bà con, cũng thường xuyên trong tình trạng cạn kiệt. Khát nước giữa những ngày mùa khô, những gốc tiêu, cao su và hoa màu trở nên khô cằn, năng suất suy giảm, ảnh hưởng đến sinh kế của bà con. Ông Phạm Hữu Quang, người dân tại thôn chia sẻ “Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi đến từ việc trồng trọt. Thiếu nước ảnh hưởng lớn đến việc tưới tiêu cây trồng và chăn nuôi. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì 70% vườn tiêu nhà tôi sẽ chết”.

Đại diện chính quyền xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ chia sẻ thêm: “Bà con nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp nên việc có đủ nước tưới tiêu là yếu tố quan trọng cho năng suất mùa màng của người dân. Thực trạng hiện nay là nguồn nước từ giếng khoan của bà con dù sâu tận 15-20m nhưng vẫn không đủ nước tưới. Nguyên nhân này một phần là do biến đổi khí hậu, một phần là hồ đập không đủ trữ lượng nước gây ảnh hưởng tới mạch nước ngầm. Có công trình cấp nước mới sẽ giúp cho người dân cải thiện đáng kể về kinh tế và đời sống”.

Khơi nguồn nước sạch, vun đắp hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn

Đáp lại những mong đợi của người dân, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" của Huda đã đặt chân đến Cam Nghĩa, nối dài hành trình mang nước sạch đến khắp miền Trung mà Huda đã thực hiện trong năm 2020.

Mục tiêu của dự án ở xã Cam Nghĩa là xây dựng một giếng khoan công nghiệp và lắp đặt đường ống dẫn nước mới để nguồn nước sạch dồi dào chảy về cho từng hộ gia đình. Sau khi khảo sát và phân tích cùng các chuyên gia nước sạch, Huda đã bắt tay vào khởi công dự án từ đầu tháng 8 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9.

Dự án nước sạch sẽ làm thay đổi đời sống kinh tế của người dân, giúp mùa màng năng suất hơn (Ảnh chụp ngày 25.5.2020)

Dự án nước sạch sẽ làm thay đổi đời sống kinh tế của người dân, giúp mùa màng năng suất hơn (ảnh chụp ngày 25.5.2020)

Sau khi dự án hoàn thiện, hơn 1.000 người dân tại Cam Nghĩa sẽ có nước sạch, đón một cuộc sống ổn định hơn với thêm nhiều cơ hội phát triển nông nghiệp, kinh tế. Người dân sẽ có đủ nước cho nấu ăn, vệ sinh,... những nhu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng vì thiếu nước sạch mà bấy lâu nay trở thành nỗi lo lắng mỗi ngày của bà con.

Mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân quê hương, hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda không chỉ giúp cải thiện đời sống mà còn vun đắp thêm niềm hy vọng tươi mới về một tương lai tươi sáng cho không chỉ bà con Cam Nghĩa mà còn cả dải đất miền Trung yêu thương. 

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu Bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp hơn 10.000 người người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU