Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay (15.4), Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI trình bày báo cáo PCI /// Ảnh VC
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI trình bày báo cáo PCI
Ảnh VC

Quảng Ninh tiếp tục là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng. Không chỉ vậy, với điểm số PCI 2020 đạt 75,09 điểm, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Sau Quảng Ninh, những tỉnh tiếp theo đứng trong nhóm đứng đầu PCI 2020 là Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, và TP.Hải Phòng.

Trong khi đó, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hà Giang là 3 tỉnh xếp cuối bảng.

Lý giải về thành công của Quảng Ninh khi 4 năm liên tiếp vô địch PCI, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, cho biết kết quả này tới từ những nỗ lực đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020, khi chính quyền tỉnh này đã đặt trọng tâm vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid-19.

“Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và huyện thị phải có các giải pháp phản ứng nhanh, linh hoạt để nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch, bao gồm: xác định rõ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp như thúc đẩy và cùng các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp cận vốn, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp cận thị trường xuất khẩu mới, tìm kiếm đối tác kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU