Quảng Ninh: Thanh tra toàn diện sai phạm vụ xây nghĩa trang trái phép ở Hạ Long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai liên quan đến vụ ồ ạt san gạt đất rừng xây nghĩa trang trái phép để kinh doanh trục lợi.

Ngày 17.1, thông tin từ Thành ủy TP.Hạ Long, cơ quan này vừa yêu cầu UBND TP.Hạ Long tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai tại P.Việt Hưng (TP.Hạ Long) liên quan đến vụ phá rừng xây nghĩa trang trái phép.

Quảng Ninh: Thanh tra toàn diện sai phạm vụ xây nghĩa trang trái phép ở Hạ Long - ảnh 1

Tài nguyên đất rừng bị các đối tượng chiếm dụng để kinh doanh trục lợi

N.H

Cụ thể, Thành ủy Hạ Long yêu cầu UBND TP.Hạ Long trong quý I/2022 tập trung hoàn thành nội dung thanh tra công tác quản lý đất đai về nghĩa trang; các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại những nơi phát sinh nghĩa trang, lăng mộ; xác định rõ trách nhiệm của tổ chức có liên quan.

Đối với diện tích đất lấn chiếm sử dụng không đúng mục đích, phải phá dỡ và cương quyết thu hồi.

Thành ủy Hạ Long chỉ đạo UBND TP.Hạ Long quá trình thanh tra phải toàn diện, chặt chẽ, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó.

Quảng Ninh: Thanh tra toàn diện sai phạm vụ xây nghĩa trang trái phép ở Hạ Long - ảnh 2

Việc mua bán đất tại nghĩa trang xây dựng trái phép diễn ra công khai

N.H

Ngoài ra, TP.Hạ Long yêu cầu UBND các phường: Hà Khẩu, Hà Tu, Hà Khánh, nơi có nghĩa trang nhân dân, tiến hành rà soát công tác sử dụng đất và thu hồi ngay những khu vực lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Ngày 16.1, Thanh Niên có bài viết "Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép". Theo đó, trong thời gian vừa qua, xung quanh khu rừng Trại Gà (P.Việt Hưng, TP.Hạ Long) xảy ra tình trạng phá rừng sản xuất để kinh doanh trái phép nơi an nghỉ cho người đã khuất.

Hàng chục nghìn mét vuông đất rừng bị các đối tượng san gạt để xây dựng nghĩa trang, kinh doanh trục lợi trong suốt thời gian dài mà chính quyền không hay. Những giao dịch đất trái pháp luật, số tiền kinh doanh trái phép vào túi ai chưa được làm rõ.

Quảng Ninh: Thanh tra toàn diện sai phạm vụ xây nghĩa trang trái phép ở Hạ Long - ảnh 3

Các đối tượng đưa phương tiện và san gạt đất, mở đường làm nghĩa trang trái phép

N.H

Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cho biết, qua rà soát ban đầu của địa phương, tổng diện tích bị san gạt để làm nghĩa trang trái phép rộng hơn 1 ha.

“Trong vòng 2 tuần qua, lực lượng chức năng đã phá dỡ hết các khu vực nghĩa trang xây trái phép trên đất rừng tại P.Việt Hưng và thành lập chốt chặn bảo vệ. Những chỗ nào có mộ cũ thì khoanh lại vì người dân đã chôn cất người thân ở đó từ rất lâu rồi. Những khu vực xây mới, đều chưa đặt tiểu, cốt thì sau khi phá dỡ và thu hồi sẽ tiến hành trồng lại rừng”, ông Nhã nói. Cũng theo tìm hiểu của Thanh Niên, công tác quản lý đất đai, dịch vụ nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là tại TP.Hạ Long, rất lộn xộn. Nhiều nơi xảy ra tình trạng lấn chiếm đất làm nghĩa trang mà không có quy hoạch, không có ranh giới, không cần phê duyệt giá dịch vụ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU