Quảng Ninh tạm dừng đón khách Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh ủy Quảng Ninh cho chủ trương sẽ tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc cho đến khi dịch viêm phổi Vũ Hán được dập tắt.

Quảng Ninh có chủ trương tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Quảng Ninh có chủ trương tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Ngày 30.1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

Thêm 3 người Việt Nam mắc virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trong dịp tết Nguyên đán, có khoảng 8.000 khách Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái để đi du lịch. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút corona.

Đáng chú ý, trong ngày 29.1, Trạm kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái phát hiện một bé trai 8 tuổi trú tại huyện Hải Hà, Quảng Ninh, trở về từ Trung Quốc có dấu hiệu sốt, ho, nghi nhiễm nCoV. Bé trai đã được đưa về cách ly tại Trung tâm y tế thành phố Móng Cái, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát, bước đầu xác định không nhiễm cúm A, B, phổi không có tổn thương. Đến hôm nay (30.10), cháu bé đã có kết quả âm tính với vi rút corona, sức khỏe dần bình phục.

Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công bệnh do vi rút corona gây ra như thế nào?

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang có diễn biến phức tạp, Quảng Ninh có nguy cơ cao bị vi rút corona xâm nhập. Bởi sau tết Nguyên đán, công nhân Trung Quốc sẽ trở lại các nhà máy để làm việc. Ngoài ra, dịp Thanh minh sẽ có rất đông người Trung Quốc về khu vực miền Đông của tỉnh để tảo mộ.

Tại cuộc họp kể trên, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, khẳng định mục tiêu cao nhất là không để xuất hiện dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, nhất là các địa phương biên giới.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng cho biết, từ hôm nay (30.1), Tỉnh ủy Quảng Ninh cho chủ trương sẽ tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc; không đưa lao động địa phương sang Trung Quốc cho đến khi dịch được dập tắt.

Với các chuyên gia và lao động từ Trung Quốc sang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, phải thiết lập quy trình giám sát 2 lớp về tình trạng sức khỏe chặt chẽ, thường xuyên, liên tục cho đến khi hết dịch. Các địa phương biên giới, đặc biệt là thành phố Móng Cái cần theo dõi sát diễn biến, thông tin, nắm rõ các chỉ báo, kịp thời báo cáo ngay với cấp trên trong tình hình cấp bách, áp dụng ngay các biện pháp hạn chế hoạt động qua lại của cư dân biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái theo thẩm quyền. 

Khách Trung Quốc mua khẩu trang từ Việt Nam làm quà giữa đại dịch vi rút corona

Về cơ chế phát ngôn tình hình bệnh viêm phổi Vũ Hán, chịu trách nhiệm phát ngôn ở cấp tỉnh là ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; ở Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo là ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế; tại các địa phương là bí thư cấp ủy.

Đáng chú ý, để phòng, chống loại virus nguy hiểm này, tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho mua máy xét nghiệm có khả năng cho kết quả từ 6 - 8 tiếng, thay vì phải đợi 48 tiếng. Hiện cả nước chỉ có 3 máy như vậy ở Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur và Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU