Quảng Ninh: Nhiều trẻ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thời gian gần đây, số trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục nhập viện do lồng ruột cấp. 

Ngày 23.9, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều trẻ em nhập viện cấp cứu do lồng ruột cấp.

Quảng Ninh: Nhiều trẻ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa  - ảnh 1

Bác sĩ Lê Văn Trọng, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy khám cho bệnh nhi

mk

Gần đây nhất vào ngày 20.9, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bãi Cháy) đã bơm hơi tháo lồng ruột cấp cho bệnh nhi T.V.B.H (3 tuổi, trú tại P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Trẻ nhập viện trong tình trạng đau bụng, quấy khóc.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện khoảng 2 tiếng, cháu có kêu đau bụng, quấy khóc nhiều nên gia đình đưa trẻ tới bệnh viện khám và điều trị.

Khi vào viện trẻ được các bác sĩ thăm khám thấy bụng trẻ chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng ruột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động.

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm vùng hạ sườn phải có hình ảnh khối hỗn hợp âm kích thước 28 x 42 mm; gồm nhiều vòng tròn đồng tâm trên lát cắt ngang, bên trong có vài hạch mạc treo.

Các bác sĩ đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán cháu bị lồng ruột cấp và chỉ định tháo lồng ruột bằng phương pháp bơm hơi tháo lồng. Sau tháo lồng, trẻ hết đau bụng và không còn quấy khóc, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Quảng Ninh: Nhiều trẻ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa  - ảnh 2

Hình ảnh lồng ruột qua siêu âm

mk

Bác sĩ Lê Văn Trọng, khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết lồng ruột là cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ em, xảy ra khi một đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng của đoạn ruột phía dưới, gây tắc nghẽn sự lưu thông ruột. Khi các đoạn ruột lồng vào nhau, các mạch máu cũng bị cuốn theo.

Hậu quả của lồng ruột cấp là các mạch máu ruột bị thắt nghẹt, tổn thương, gây chảy máu. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh lồng ruột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Hoại tử, thủng ruột, rách thành ruột gây nhiễm trùng ổ bụng và nhiễm trùng máu.

Lồng ruột có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nh­ưng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi (chiếm tới 80% các trường hợp lồng ruột), trong đó gặp nhiều nhất là ở lứa tuổi 4 - 9 tháng. Bệnh thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 - 4 lần. Tỷ lệ tái phát sau tháo lồng không phẫu thuật là 8 - 12%. Sau phẫu thuật tháo lồng tỷ lệ tái phát là 0 - 3%.

Cũng theo bác sĩ Trọng, nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ thường do bất tương xứng giữa đoạn manh tràng và ruột non và khi có tác nhân như: ho, viêm đường hô hấp, viêm hạch mạc treo… sẽ gây lồng ruột.

Trẻ khi bị lồng ruột có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện bất thường như trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú. Sau đó bụng chướng căng, đại tiện phân máu lẫn nhầy và có thể toàn máu tươi. Các triệu chứng có thể dịu bớt trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại xuất hiện với mức độ nặng hơn: trẻ la hét, khóc thét từng cơn sau đó mệt lả, da xanh tái, tiểu ít, sốt cao, lờ đờ, hôn mê, dấu hiệu mất nước nặng cộng với các biểu hiện của nhiễm khuẩn nhiễm độc hoặc sốc do mất nước hay sốc nhiễm khuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU