Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền TP.Hạ Long (Quảng Ninh) vừa tổ chức phá dỡ những ngôi mộ được xây dựng trái phép trên hàng chục nghìn mét vuông đất rừng bị chiếm dụng hòng kinh doanh trục lợi.

Ồ ạt phá rừng, xây nghĩa trang để trục lợi

Trước đó, theo phản ánh của người dân TP.Hạ Long, nhiều năm gần đây tại quanh khu vực nghĩa trang nhân dân P.Việt Hưng (TP.Hạ Long), cụ thể là trong khu rừng Trại Gà, xảy ra tình trạng phá rừng sản xuất để kinh doanh trái phép nơi an nghỉ cho người đã khuất.

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 1

Nghĩa trang được xây dựng trái phép trên đất rừng giữa trung tâm TP.Hạ Long

N.H

Bà B. (ở P.Việt Hưng, TP.Hạ Long) cho biết, từ hàng chục năm trước, khu rừng Trại Gà vốn chỉ lác đác vài chục ngôi mộ của dân địa phương chôn cất cho người thân. Thế nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, nơi này diễn ra hoạt động phân lô, bán đất cho người đã khuất rất phức tạp.

“Một số người đã phá rừng để xây hẳn quần thể nghĩa trang, chia lô và công khai số điện thoại, quảng cáo trên mạng xã hội để kinh doanh trục lợi. Việc làm này gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự, dẫn đến tình trạng mua bán đất nghĩa trang lộn xộn, thổi giá đất lên cao”, bà B. nói.

Nghĩa trang trái phép Trại Gà nằm ngay sau nghĩa trang nhân dân P.Việt Hưng. Xung quanh nơi này là rừng keo, không có nhà cửa kiên cố, chỉ có một vài nhà tạm bợ của các hộ được giao đất rừng. Lối vào khu rừng Trại Gà khá thuận tiện; xe máy, ô tô con gầm thấp dễ dàng di chuyển đến đây.

Tại rừng Trại Gà, đúng theo mô tả của bà Ban, cả một quần thể nghĩa trang hoành tráng đã hoàn thiện, đáp ứng cho cả nghìn người nếu có nhu cầu. Các đối tượng công khai phân lô, chào bán nhiều loại đất cho người âm: “chung cư” khoảng 2 m2; “nhà liền kề” 50 - 100 m2, còn “biệt thự” từ 100 - 500 m2. Giá đất được chào từ 3 - 5 triệu đồng/ m2, tùy loại (nằm ở ngay lối vào hay nằm ở giữa hàng, lối đi của khu mộ).

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 2

Công trình xây dựng nghĩa trang trái phép công khai như vậy mà chính quyền TP.Hạ Long không hề hay biết ?

N.H

Một người dân giấu tên cho biết thêm: “Đất này chỉ có giấy viết tay thôi, nhưng xây dựng thoải mái, lăng mộ quy mô như thế nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu”.

Bên cạnh khu nghĩa trang đã hoàn thiện, khu vực lân cận xung quanh cũng đã được một số đối tượng tiếp tục phá rừng để mở rộng.

Cả một công trường với hàng chục công nhân, thiết bị, phương tiện thi nhau san gạt đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép. Đáng chú ý, các đối tượng tự ý quy hoạch, san gạt đất rừng, thậm chí bê tông hoá đường đi tạo thuận tiện cho giao thông vào khu nghĩa trang mới.

Sai phạm kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền không hề hay biết?

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên (PV) Thanh Niên, chính quyền TP.Hạ Long đã cho kiểm tra, rà soát quy hoạch và xác định rằng, khu vực Trại Gà là đất rừng, không được phép chôn cất, cũng như xây dựng nghĩa trang quy mô lớn để kinh doanh.

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 3

"Cò đất" chào bán đất an nghỉ cho người đã khuất

N.H

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Xuân Vượng, Phó chủ tịch UBND P.Việt Hưng, cho biết việc xây dựng nghĩa trang trái phép trên có từ những năm 2016.

Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi ai là người phá rừng, phân lô bán nền xây nghĩa trang trang trái phép thì ông Vũ Xuân Vượng không trả lời được.

“Tôi mới được bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND phường được 6 tháng; Chủ tịch cũng mới được luân chuyển 2 tuần. Vụ việc đã được lập biên bản. Quan điểm của địa phương nơi nào có người an nghỉ tạm thời bỏ qua, còn những chỗ xây để chờ bán sẽ xử lý đến cùng. UBND TP.Hạ Long đang lên phương án xử lý các cá nhân sai phạm”, ông Vượng nói.

“Sai phạm trong sự việc đã rõ, chúng tôi kiên quyết xử lý vụ việc đến cùng để tránh những hệ luỵ. Vụ việc đã được giao cơ quan thanh tra thành phố vào cuộc”, một lãnh đạo TP.Hạ Long khẳng định.

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 4

Việc kinh doanh đất cho người đã khuất diễn ra công khai thế này mà chính quyền không hề hay biết ?

N.H

Vào cuộc...

Theo ghi nhận của Thanh Niên vào ngày hôm qua (15.1), UBND P.Việt Hưng đã vào cuộc phá dỡ toàn bộ nghĩa trang, lăng mộ xây trái phép; đồng thời thành lập chốt kiểm soát ở đầu nghĩa trang để giám sát người ra vào.

Có thể thấy chỉ trong vòng 2 tuần, kể từ khi nhận được phản ánh và liên hệ công tác của Báo Thanh Niên, chính quyền TP.Hạ Long đã xử lý vụ việc khá mau lẹ. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: vì sao trong suốt nhiều năm qua, cả một diện tích rừng sản xuất bị tàn phá ồ ạt để rầm rộ xây nghĩa trang trái phép và công khai phân lô bán 'nền' mà chính quyền vẫn không hề hay biết gì?

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 5

Đất rừng được san gạt làm nghĩa trang rồi ngang nhiên được rao bán

N.H

Cách đây 2 tuần, khi PV Thanh Niên liên hệ với chính quyền TP.Hạ Long để lấy ý kiến trả lời về vụ việc này thì lãnh đạo TP.Hạ Long mới… giật mình trước quy mô và mức độ vi phạm nghiêm trọng của vụ việc.

Ông Đ. (ngụ P.Việt Hưng, TP.Hạ Long) bức xúc: “Đành rằng nghĩa tử là nghĩa tận nhưng không thể để xảy ra việc phá rừng xây nghĩa trang để kinh doanh trục lợi được. Phải xem xét trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và của chủ rừng! Vì sao chính quyền TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không hề hay biết sai phạm nghiêm trọng trên?”.

Dưới đây là những hình ảnh chính quyền địa phương phá dỡ công trình nghĩa trang xây dựng trái phép sau khi nhận được phản ánh và liên hệ phỏng vấn của PV Thanh Niên:

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 6

Khu nghĩa trang trái phép nằm trên phần đất của khu rừng Trại Gà đã được phá dỡ

N.H

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 7

Ông Vũ Xuân Vượng chỉ tay về công trình, nơi từng là nghĩa trang xây dựng trái phép cách đây 2 tuần

N.H

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 8

Hệ thống đường giao thông dẫn đến nghĩa trang được phá bỏ

N.H

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 9

Theo chính quyền TP.Hạ Long, công trình nghĩa trang trái phép không nằm trong quy hoạch và đã xây dựng trên đất rừng sản xuất

N.H

Quảng Ninh: Ngang nhiên san gạt đất rừng để xây nghĩa trang trái phép - ảnh 10

Để kiểm soát người ra vào, ngăn chặn diễn biến phức tạp, chính quyền TP.Hạ Long đã lập chốt kiểm tra ngay đầu lối vào nghĩa trang trái phép

N.H

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU