Quảng Ninh lên phương án đảm bảo thực phẩm, cách ly nếu 10% dân số là F0

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Ninh đưa trẻ em dưới 12 tuổi, người có bệnh nền vào diện bảo vệ trọng điểm và lên phương án đảm bảo thực phẩm, cách ly cho 10% dân số là F0.

Trước tình hình số ca mắc tăng nhanh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn phương án ngăn chặn sự xâm nhập của biến chủng mới Omicron khi tết Nguyên đán đang cận kề.

Quảng Ninh lên phương án đảm bảo thực phẩm, cách ly nếu 10% dân số là F0 - ảnh 1

Quảng Ninh đưa trẻ em, người già vào diện theo dõi đặc biệt

N.H

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, trong tuần qua địa phương này đã ghi nhận hơn 1.894 F0, trung bình mỗi ngày có khoảng 315 ca mắc mới.

Đáng chú ý, các trường hợp được phát hiện đều ở các đô thị đông dân cư như: TX.Đông Triều, TP.Uông Bí, TX.Quảng Yên, TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả. Cũng trong tuần qua, Quảng Ninh cũng đã ghi nhận 3 trường hợp F0 tử vong tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, có bệnh nền, bệnh nặng (nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, chạy thận nhân tạo) và khi tử vong nhiễm Covid-19.

Từ 18.10.2021 tới nay, tổng số ca bệnh được điều trị tại các cơ sở sở y tế tỉnh là 3.369 bệnh nhân, trong đó đã có 2.546 người khỏi bệnh, được ra viện.

Giấy xác nhận tiêm vắc xin Covid-19 có thể thay thế “hộ chiếu vắc xin”

Đến ngày 9.1, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin mũi 3 đạt 51,78 % số đối tượng. Đồng thời, tổ chức tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là tiêm vét cho người cao tuổi có bệnh lý nền.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, cho rằng việc kiềm chế và giảm tốc độ lây nhiễm chưa đạt yêu cầu, số ca mắc mới vẫn còn cao so với trung bình cả nước trong những ngày gần đây. Nguyên nhân khiến số ca mắc những ngày qua tăng cao chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện ở cấp cơ sở ở một số nơi vẫn là khâu yếu. Nhiều nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu sâu sát, thiếu linh hoạt.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu ngành y tế tăng cường kiểm soát nhóm đối tượng có bệnh nền, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm lao động ngoại tỉnh vào làm việc tại tỉnh mà chưa được tiêm vắc xin.

Ngành y tế phải tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ vắc xin đi tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm phòng vắc xin lưu động ngay từ nhà, đảm bảo không để sót trường hợp nào thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm, trừ trường hợp có chỉ định. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng khẩn trương xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cách ly, điều trị; đảm bảo thực phẩm đáp ứng kịch bản có đến 10% dân số mắc Covid-19; đảm bảo đủ năng lực chăm sóc cho F0 cách ly điều trị tại nơi cư trú; củng cố lực lượng y tế học đường...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU