Quảng Ninh có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết địa phương này vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP.Móng Cái) và Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn (H.Vân Đồn) là các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đình Trà Cổ tổ chức vào 30.5 - 3.6 âm lịch hằng năm, được xem là nét văn hóa đặc sắc vùng biên ải Quảng Ninh, với phần hội thi Ông Voi. Làng sẽ chọn ra 12 cai đám, cho phép mỗi người nuôi 1 con lợn trong vòng 1 năm để thi. Con lợn được gọi là “Ông Voi”, được xem là con vật thiêng, dùng để tế thần. Trong khi đó, Lễ hội đình Quan Lạn được tổ chức vào trung tuần tháng 6 âm lịch hằng năm, nhằm mừng công, đón sắc của vua phong cho Thành hoàng làng có công tiêu diệt giặc Nguyên năm 1288.

Như vậy, Quảng Ninh có 6 di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP.Móng Cái); Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn (H.Vân Đồn); Hát nhà tơ, còn gọi là hát cửa đình (TP.Móng Cái); Hát then (H.Bình Liêu); Lễ hội Tiên Công (TX.Quảng Yên); và Lễ hội đền Cửa Ông (TP.Cẩm Phả).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU