Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Ngãi vừa trưng bày 3 bảo vật quốc gia gồm: Tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ 9-10; bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ 10-12 cho khách tham quan chiêm ngưỡng.

Sáng 6.8, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật quốc gia” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 1
Khách nghe giới thiệu các bảo vật quốc gia

hải phong

Những bảo vật quốc gia được trưng bày lần này có vẻ đẹp tuyệt mỹ, mang yếu tố độc bản, đã thu hút nhiều người đến tham quan. Đó là tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ 9-10; bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ 10-12.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 2

Tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng (tượng thần Shiva), cấu trúc bằng đá, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 9-10. Đây là tác phẩm nghệ thuật độc bản, đạt đến đỉnh cao nghệ thuật tạo hình của người Chăm.

hải phong

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 3
Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ 10-12

hải phong

Đây là những bảo vật quý hiếm đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Ngoài ra, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi còn giới thiệu đến đại biểu và du khách hơn 300 hiện vật, hình ảnh do Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đang lưu giữ, bảo quản, cùng các hiện vật của các thành viên trong Hội di sản Văn hóa tỉnh dày công sưu tầm.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 4

Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh gồm có 18 bình, lọ hoa được làm bằng kỹ thuật nặn tay… có niên đại cách nay khoảng trên dưới 3.000 năm, là di sản văn hóa của người Sa Huỳnh cổ, được tìm thấy trong cuộc khai quật di tích khảo cổ Long Thạnh thuộc xã Phổ Thạnh. Đây cũng là bộ sưu tập độc bản còn khá nguyên vẹn.

hải phong

Bà Trần Thị Hạ (62 tuổi, trú TT.Trà Xuân, H.Trà Bồng, Quảng Ngãi) cho biết, lần đầu tiên bà đến đây tham quan cùng với cháu của mình. Khi vào đây, bà choáng ngợp với các cổ vật vì nó quá đẹp và giá trị.

“Tôi dẫn cháu theo để cho cháu biết được các vật dụng hồi xưa của cha ông ta làm ra để sử dụng. Đồng thời để cho cháu nắm được những giá trị văn hóa, lịch sử của chúng ta”, bà Hạ nói.

Hoạt động lần này nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu cho đại biểu và du khách về tham dự hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, gồm các tỉnh, thành: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, giai đoạn 2021-2025.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 5

Nhiều bát, đĩa bằng gốm ở thế kỷ 15-17 được tìm thấy dưới tàu cổ ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi)

hải phong

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TH-DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua hoạt động trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật quốc gia” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, Quảng Ngãi muốn giới thiệu những nét đặc trưng, tinh hoa của văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa và một số nét văn hóa của người Quảng Ngãi từ bao đời nay”, ông Dũng cho biết thêm.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm  - ảnh 6

Nhiều du khách ở tỉnh Kon Tum cũng đến tham quan, chiêm ngưỡng các cổ vật

hải phong

Dịp này, tại khuôn viên bên ngoài Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi còn trưng bày gian hàng các sản phẩm OCOP mang tính đại diện, tiêu biểu đặc sản của vùng miền, trong số 61 sản phẩm được công nhận của Quảng Ngãi. Qua đó, nhằm quảng bá, giới thiệu và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU