Quảng Ngãi: Triệt phá nhóm thanh thiếu niên dùng mạng xã hội chiếm đoạt 15 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá nhóm thanh niên sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng.

Ngày 25.9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) cho biết đã lập chuyên án, triệt phá nhóm thanh thiếu niên sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng thông qua mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng phát hiện một nhóm thanh thiếu niên chuyên tạo lập các tài khoản Facebook giả mạo, sau đó kết bạn với nhiều người, gửi đường link trang web lừa đảo với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… để lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook rồi chiếm quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Với thủ đoạn trên, nhóm thanh thiếu niên đã chiếm quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 người dân ở TP.Quảng Ngãi, sau đó mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt tài sản của 3 người ở Quảng Ngãi với số tiền 75 triệu đồng trong ngày 19.2.2022.

Xét thấy tính chất nghiêm trọng, phức tạp của vụ việc, nên Phòng An ninh mạng đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định được nhóm thanh thiếu niên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của nhiều người đang trú ở tỉnh Quảng Trị, gồm: H.M.Q (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi, cùng trú TX.Đông Hà) và L.V.H.T (15 tuổi, trú tại H.Hải Lăng, cùng Quảng Trị), nên đã mời đến cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

Phải gọi điện để xác thực việc mượn tiền khi nhận tin nhắn

Tại cơ quan công an, các thanh thiếu niên trên khai nhận: để có tiền tiêu xài cá nhân, họ đã tìm kiếm những tài khoản Facebook có nhiều bạn bè, sau đó, tạo lập tài khoản Facebook giả mạo và dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, Q. và T. gửi một đường link để bình chọn ảnh đẹp với các mục ghi thông tin gồm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã số hình ảnh, mã OTP xác thực mật khẩu… để chủ tài khoản mạng xã hội nhập các thông tin.

Từ đó, Q. và T. sẽ chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Q., T. cung cấp.

Khi người bị hại chuyển tiền, Q. và T. nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó nhờ Hoàng Thanh Sơn nhận, rút tiền để chia nhau tiêu xài cá nhân.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của nhóm thanh niên trên gần 15 tỉ đồng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng phòng An ninh mạng khuyến cáo người dân khi nhận được các tin nhắn mượn tiền qua ứng dụng Zalo, Facebook, cần gọi điện thoại trực tiếp với chủ tài khoản mạng xã hội để xác thực việc mượn tiền; không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên người khác, không cài đặt, đăng nhập vào các app giả mạo ngân hàng, đường link, website lạ; tuyệt đối không cung cấp mã OTP hoặc thông tin cá nhân cho người khác. Trường hợp nghi vấn cần liên hệ ngay với cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Hiện vụ án "dùng mạng xã hội chiếm đoạt 15 tỉ đồng" đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU