Quảng Ngãi: Lo ngại lây lan cao bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ tháng 8.2020 đến nay, ở H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 954 con bò mắc bệnh, trong đó có 24 con bị chết.

Nông dân nấu cháo loãng đút cho bò bị bệnh /// Ảnh: P.A
Nông dân nấu cháo loãng đút cho bò bị bệnh
Ảnh: P.A

Từ một số hộ dân chăn nuôi phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò, đến nay H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 954 con bò mắc bệnh, có hàng chục con bị chết.

H.Bình Sơn phát hiện ca bệnh viêm da nổi cục trên bò đầu tiên từ đầu tháng 8.2020 tại xã Bình Long. Thống kê đến nay, toàn huyện này có hơn 954 con bò của 629 hộ mắc bệnh, xuất hiện ở 64 thôn/20 xã, trong đó đã có 24 con bò mắc bệnh bị chết.

Quảng Ngãi: Lo ngại lây lan cao bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò  - ảnh 1

Người chăn nuôi nơm nớp trước bệnh viêm da nổi cục trên bò

Ảnh: P.A

Theo ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H.Bình Sơn, từ khi dịch viêm da nổi cục trên bò bùng phát, địa phương đã tập trung cán bộ và người dân điều trị cho bò bị nhiễm bệnh.

Đơn vị đã hướng dẫn người dân chăm sóc bò, vệ sinh chuồng trại, nấu cháo, mua sữa cho bò ăn để bổ sung chất dinh dưỡng, sức đề kháng. Việc điều trị cho bò bị bệnh, theo ông Khoa là tốn kém và công phu.

Phòng NN-PTNT H.Bình Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên địa phương xuất hiện bệnh này trên gia súc. Thông thường, trâu và bò mắc bệnh nói trên có dấu hiệu sốt cao (có thể trên 41oC), bỏ ăn, suy nhược, viêm khớp, sẩy thai, viêm phổi, viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt, sưng hạch và xuất hiện nhiều u, cục trên bề mặt da.

Một lãnh đạo Phòng NN-PTNT H.Bình Sơn cho biết, tình hình bệnh viêm da nổi cục trên bò ở địa bàn còn diễn biến phức tạp, khả năng lây lan còn rất cao. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU