Quảng Nam: Xử lý công trình trái phép trên đất 'cho thuê vượt thẩm quyền'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một công trình trái phép tồn tại trên địa bàn xã Điện Dương (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) khiến chính quyền địa phương 'khó xử' suốt 6 năm qua.

Công trình xây dựng trái phép ngay bãi biển Hạ My, suốt nhiều năm vẫn không xử lý được /// Ảnh: Hữu Trà
Công trình xây dựng trái phép ngay bãi biển Hạ My, suốt nhiều năm vẫn không xử lý được
Ảnh: Hữu Trà

UBND xã Điện Dương (Điện Bàn, Quảng Nam) cho ông Nguyễn Văn Hiền thuê 900 m2 đất tại bãi biển Hà My từ năm 2003 để sử dụng kinh doanh du lịch. Việc cho thuê đất này bị tỉnh Quảng Nam xác định 'vượt quá thẩm quyền'. Hệ lụy là sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê vào năm 2013, một công trình trái phép mọc lên giữa bờ biển khiến chính quyền TX.Điện Bàn bối rối, khó xử suốt 6 năm qua. 

Xây dựng không phép

Có mặt tại bãi biển Hà My, PV Thanh Niên ghi nhận công trình xây dựng khá kiên cố của ông Nguyễn Văn Hiền trên diện tích đất được UBND xã Điện Dương "cho thuê" hồi năm 2003.. Sau khi có hợp đồng thuê đất, ông Hiền đầu tư kinh phí xây dựng một loạt phòng làm dịch vụ ăn uống, sau này sử dụng làm nhà nghỉ.

Oái ăm ở chỗ, UBND tỉnh Quảng Nam xác định UBND xã Điện Dương cho thuê đất vượt thẩm quyền quy định và bản thân ông Nguyễn Văn Hiền cũng không xin phép xây dựng nhà kiên cố trên đất được thuê.

Tháng 11.2011, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định xử lý sau kết luận của Thanh tra tỉnh, nội dung ghi rõ: “Yêu cầu UBND H.Điện Bàn (lúc này chưa lên thị xã - PV) chỉ đạo UBND xã Điện Dương (bây giờ là P.Điện Dương), thanh lý ngay hợp đồng thuê đất với ông Nguyễn Văn Hiền, tháo dỡ toàn bộ các công trình lấn chiếm trái phép trong và ngoài phạm vi 900 m2. Đồng thời có chính sách hỗ trợ cho ông Hiền di dời đi nơi khác”.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân của các tổ chức và cá nhân trong việc cho ông Hiền thuê đất vượt thẩm quyền; thiếu kiểm tra để tình trạng xây dựng trái phép kéo dài trong nhiều năm.

Chuyện “khó xử” suốt nhiều năm

Năm 2013, UBND xã Điện Dương thanh lý hợp đồng thuê đất với ông Nguyễn Văn Hiền và yêu cầu bên thuê giao mặt bằng cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Nguyễn Văn Hiền vẫn không giao đất, cũng không tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Từ năm 2011 đến 2019, đã có hàng loạt công văn, quyết định chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cho thuê đất, xây dựng trái phép trên đất cho thuê trái thẩm quyền, Tuy nhiên, cho đến nay,  công trình trái phép này vẫn tồn tại.

Quảng Nam: Xử lý công trình trái phép trên đất 'cho thuê vượt thẩm quyền' - ảnh 1

Vì sao chính quyền địa phương thiếu quyết liệt xử lý sai phạm trong xây dựng trái phép ở Điện Dương, Điện Bàn?

Ảnh: Hữu Trà

Trao đổi với PV Thanh Niên ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết đây là công trình “khó xử nhất” do vướng nhiều vấn đề liên quan và kéo dài suốt nhiều năm qua. UBND thị xã Điện Bàn đã đề ra hướng hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Văn Hiền di dời vật kiến trúc và thuyết phục một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn bán rẻ một lô đất 100 m2 để ông Hiền có thêm điều kiện di dời.

“Nếu gia đình ông Nguyễn Văn Hiền không tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, bàn giao đất cho địa phương quản lý, đến 30.12.2019, chính quyền thị xã Điện Bàn sẽ ban hành quyết định cưỡng chế, không thể du di hơn nữa. Thời hạn trên là thời hạn cuối cùng”, ông Trần Úc nói.

Ông Trần Úc cũng khẳng định đây là "tối hậu thư" đối với công trình trái phép kéo dài dai dẳng kể trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU