Quảng Nam: Vợ chồng chủ môi giới bất động sản lãnh 30 năm tù vì lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lập công ty môi giới bất động sản nhưng làm ăn thua lỗ, đôi vợ chồng ở tỉnh Quảng Nam đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Chiều 9.5, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lê Thị Thảo (29 tuổi, ở xã Điện Thắng Trung, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và chồng là Ngô Hòa (39 tuổi) tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH môi giới bất động sản TH LAND (địa chỉ: Lô B9.19, thôn Thanh Quýt 6, xã Điện Thắng Trung) đăng ký lần đầu ngày 10.4.2019, mã số doanh nghiệp 4001176959 do Lê Thị Thảo làm giám đốc, và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Quảng Nam: Vợ chồng chủ môi giới bất động sản lãnh 30 năm tù vì lừa đảo  - ảnh 1

Hai bị cáo Thảo và Hòa tại phiên tòa chiều ngày 9.5

c.x

Ngày 19.4.2021, công ty đã ban hành quyết định về việc giải thể công ty và thông báo về việc giải thể doanh nghiệp.

Trong quá trình kinh doanh, vợ chồng bị cáo Lê Thị Thảo có nhiều thông tin về các dự án, nhu cầu chuyển nhượng, cho thuê, cầm cố bất động sản trên địa bàn.

Từ năm 2019 đến tháng 6.2020, do kinh doanh bất động sản thua lỗ nên Lê Thị Thảo và Ngô Hòa đã lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của các bị hại để ký hợp đồng bán tài sản cho các bị hại khi không được chủ tài sản đồng ý bán hoặc ủy quyền bán, sau đó chiếm đoạt tiền.

Tổng số tiền mà vợ chồng bị cáo Lê Thị Thảo lừa đảo chiếm đoạt của 19 bị hại là hơn 20 tỉ đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Thảo còn có hành vi mua đất và bán lại cho người khác (nhưng đi khỏi địa phương) để trốn tránh việc trả nợ dẫn đến không thể tiếp tục thực hiện theo hợp đồng ký kết với bên mua, bên bán đất. Hành vi trên không cấu thành tội phạm nhưng Thảo và Hòa phải có nghĩa vụ trả số tiền gần 1,6 tỉ đồng cho những người có liên quan.

Qua xem xét hồ sơ vụ án và lời khai của 2 bị cáo tại phiên tòa, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tuyên bị cáo Lê Thị Thảo 18 năm tù và Ngô Hòa 12 năm tù về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU