Quảng Nam: Truy điệu 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi tiến hành khai quật và tìm thấy ngôi mộ chung của 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành truy điệu, an tang hài cốt các liệt sĩ tại nghĩa trang Phước Sơn.

Lễ truy điệu 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận đánh Khâm Đức. /// ẢNH: NAM THỊNH
Lễ truy điệu 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận đánh Khâm Đức.
ẢNH: NAM THỊNH

Sáng 5.6, UBND H.Phước Sơn (Quảng Nam) tổ chức lễ truy điệu và an tang hài cốt của 17 chiến sĩ đặc công tiểu đoàn 404 (Quân khu 5) hy sinh trong trận đánh Khâm Đức ngày 5.8.1970.

Quảng Nam: Truy điệu 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức - ảnh 1

Người thân các liệt sĩ khóc tiễn đưa tại buổi truy điệu.

ẢNH: NAM THỊNH

Tại buổi lễ truy điệu và an táng, lãnh đạo địa phương, người thân, đồng đội các liệt sĩ đã không cầm được những giọt nước mắt.

Trong suốt hơn 20 năm qua, thân nhân các gia đình liệt sĩ, đồng đội của các liệt sĩ đã tiến hành hàng chục cuộc tìm kiếm, xới tung hàng ngàn khối đất đá để tìm hài cốt các liệt sĩ. Ngày 1.6, những mảnh xương cốt đầu tiên được tìm thấy. Sau hai ngày rà soát tỉ mỉ, công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ gần như hoàn tất.

Hố chôn tập thể 17 liệt sĩ được tìm thấy sau hơn 15 ngày khai quật trên trên diện tích 12 m2, sâu gần 5 m tại sân bay Khâm Đức (H.Phước Sơn). 

Quảng Nam: Truy điệu 17 chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận Khâm Đức - ảnh 2

Cơ quan chức năng tiến hành khai quật ngôi mộ chung của 17 liệt sĩ.

ẢNH: NAM THỊNH

Trong Chiến tranh Việt Nam, sân bay và cứ điểm Khâm Đức được quân đội Mỹ xây dựng năm 1960, nhằm án ngữ vùng miền núi phía tây tỉnh Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh chi viện miền Nam. Sáng 5.8.1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm, 17 người hy sinh, được chôn cất tập thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU