Quảng Nam: Tìm sinh kế lâu dài cho người dân vùng sạt lở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu địa phương tính toán phương án tái thiết đời sống, tìm sinh kế lâu dài cho người dân vùng bị sạt lở.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ở giữa) khảo sát khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ở giữa) khảo sát khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ngày 23.2, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cùng đoàn công tác của các ban, ngành có chuyến thăm, kiểm tra tình hình chăm lo đời sống cho người dân vùng sạt lở núi ở 3 xã của H.Phước Sơn (Quảng Nam).

Theo báo cáo của UBND H.Phước Sơn, trong dịp Tết Nguyên đán, huyện đã tiếp nhận và cấp phát 175 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ các hộ dân, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu lương thực.

Quảng Nam: Tìm sinh kế lâu dài cho người dân vùng sạt lở - ảnh 1

Ông Lê Trí Thanh (bìa phải), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thăm hỏi, động viên người dân vùng sạt lở H.Phước Sơn.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Song song với đó, công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai được tập trung, đặc biệt chú trọng vào việc khắc phục sửa chữa công trình hạ tầng hư hỏng do thiên tai và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân.

Đến nay, địa phương đã hoàn thành xây dựng mới 25 nhà, sửa chữa hoàn thành 27 nhà trong tổng số 166 căn nhà theo kế hoạch, đồng thời hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, triển khai các dự án khắc phục thiệt hại do thiên tai từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư, phân bổ nguồn ngân sách để mua ống nước sinh hoạt cho nhân dân các xã vùng cao…

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Kịp thời hỗ trợ bà con vùng bị sạt lở

Sau khi nghe báo cáo từ địa phương, ông Lê Trí Thanh đã đến thăm các hộ gia đình đã được bố trí tái định cư tại thôn 1 (xã Phước Lộc) và thôn Trà Văn A (xã Phước Kim). Tại đây, ông dành nhiều thời gian thăm hỏi tình hình bà con đón Tết Nguyên đán, ổn định đời sống, đồng thời lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của bà con.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, bám sát tình hình đời sống người dân vùng sạt lở, kịp thời có những hỗ trợ cần thiết để bà con sớm ổn định nơi ở, tính toán phương án tái thiết đời sống, tìm sinh kế lâu dài cho người dân. Phấn đấu trước mùa mưa lũ năm 2021 bố trí tái định cư cho người dân.

Tại các nơi đến thăm, ông Lê Trí Thanh cũng trao quà cho những hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng do thiên tai và hứa địa phương sẽ tiếp tục tính toán triển khai các giải pháp để chăm lo cho đồng bào trong thời gian sắp tới.

Dịp này, ông Lê Trí Thanh và đoàn công tác đã khảo sát các vị trí dự kiến bố trí tái định cư, nghe địa phương báo cáo về phương án bố trí đất sản xuất, sinh kế cho người dân vùng sạt lở...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU