Quảng Nam: Sạt lở bủa vây, cô lập hàng nghìn người dân vùng cao Nam Trà My

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng nghìn người dân ở huyện miền núi cao Nam Trà My (Quảng Nam) đang bị cô lập do mưa lớn kéo dài gây sạt lở.

Sáng nay 29.11, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My, cho biết mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện đang lâm vào tình trạng sạt lở nặng.

Quảng Nam: Sạt lở bủa vây, cô lập hàng nghìn người dân vùng cao Nam Trà My - ảnh 1

Cây cầu dẫn vào khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng) sạt lở nghiêm trọng

h.thọ

Cụ thể, tuyến Quốc lộ 40B dẫn lên địa bàn huyện bị sạt lở một số điểm, bùn đất tràn xuống đường khiến việc lưu thông gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, khu vực thác Tắc Chua nằm giáp ranh giữa 2 xã Trà Vân và Trà Vinh đang bị ngập sâu.

“Dòng nước chảy xiết khiến tuyến giao thông từ xã Trà Vân vào Trà Vinh bị tê liệt, khiến hơn 400 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu ở xã Trà Vinh đang bị cô lập. Hiện tại trên địa bàn mưa đang rất to. Để tránh gây thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, huyện đã chỉ đạo cho 10 xã chủ động di dời người dân nếu có dấu hiệu sạt lở tại các khu dân cư”, ông Dũng nói.

Quảng Nam: Sạt lở bủa vây, cô lập hàng nghìn người dân vùng cao Nam Trà My - ảnh 2
Nước sông Leng dâng cao, chảy xiết khiến mố cầu dẫn vào khu dân cư Bằng La bị sạt lở nặng

h.thọ

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (H.Nam Trà My), cho biết mưa lớn kéo dài từ ngày 27.11 đến nay khiến nước sông Leng tràn về mạnh gây sạt lở mố của cây cầu dẫn vào khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng) đổ sập. Địa phương đã cho rào chắn, không để người qua lại...

Theo ông Cường, thực ra mố cầu này đã có dấu hiệu bị sụt lún từ trận mưa hồi giữa tháng 11 vừa qua; khi đơn vị thi công chưa kịp khắc phục triệt để thì đến nay lại sạt lở nặng.

“Việc mố cầu bị sạt lở cùng tuyến đường D1K8 cũng đang bị ngập trong bùn đất do mưa lớn khiến 45 hộ dân với khoảng 180 nhân khẩu ở khu dân cư Bằng La bị cô lập”, ông Cường nói.

Quảng Nam: Sạt lở bủa vây, cô lập hàng nghìn người dân vùng cao Nam Trà My - ảnh 3

Điểm sạt lở tại xã Trà Giác (H.Bắc Trà My) trên đường Quốc lộ 40B dẫn lên H.Nam Trà My

h.thọ

Trước đó, đêm 17 và ngày 18.11, mưa lớn khiến tuyến đường nối Quốc lộ 40B dẫn vào xã Trà Leng và tuyến đường D1K8 bị sạt lở nặng, mặt đường đứt gãy. Không ít đoạn đường chìm ngập giữa mênh mông biển nước. Vụ sạt lở đã khiến 597 hộ với hơn 2.800 người dân xã Trà Leng bị cô lập hoàn toàn. Trường mẫu giáo Trà Leng phải tạm thời đóng cửa, giáo viên và trẻ được sơ tán đến nơi an toàn .

Sau nhiều ngày nỗ lực thông tuyến, vùng sạt lở núi xã Trà Leng mới thoát cảnh cô lập sau gần 4 ngày, kể từ ngày 21.11. Nhưng đến nay, khu vực này lại bị cô lập.

Đáng chú ý, thời điểm cuối tháng 10.2020, tại nóc Ông Đề (xã Trà Leng) xảy ra trận sạt lở núi kinh hoàng làm 15 ngôi nhà bị vùi lấp, 22 người mất tích. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tìm thấy 9 thi thể nạn nhân, 13 người vẫn còn mất tích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU