Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập và sạt lở vùng cao, di dời dân khẩn cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mưa lớn khiến nhiều khu vực ở các huyện miền núi Quảng Nam bị ngập cục bộ, nhiều nơi bị chia cắt do sạt lở. Lực lượng chức năng phải di dời khẩn cấp các hộ dân để đảm bảo an toàn.

Sáng nay 17.10, ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND H.Tây Giang (Quảng Nam), cho biết mưa lớn khiến một số điểm bị sạt lở nặng. Đáng lưu ý, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương (H.Tây Giang) nước lũ tràn qua đường gây ngập nặng, khiến giao thông bị ách tắc cục bộ.

Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập và sạt lở vùng cao, di dời dân khẩn cấp - ảnh 1

4 xã vùng cao H.Tây Giang bị chia cắt do sạt lở

c.x

“Hiện nay các phương tiện từ TP.Đà Nẵng lên hay từ Đông Giang lên Tây Giang không lưu thông được vì ngập nặng trên tuyến đường Hồ Chí Minh, khiến giao thông bị chia cắt”, ông Linh nói.

Theo ông Linh, riêng 4 xã vùng cao của huyện cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó nặng nhất là đoạn Km 43+300 địa bàn xã Tr’Hy. Ngoài ra, các điểm giao thông trên các địa bàn cũng sạt lở tương đối nhiều. Phương án của huyện vẫn đảm bảo phương tiện và lực lượng để thông tuyến, tuy nhiên mưa lớn quá khiến việc khắc phục gặp vô vàn khó khăn.

“Đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở thì địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn. Các xã vùng cao có nguy cơ bị chia cắt khi mưa lũ thì huyện cũng đã hỗ trợ các địa phương tích trữ lương thực, đảm bảo đầy đủ cho người dân trong thời gian dài”, ông Linh nói.

Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập và sạt lở vùng cao, di dời dân khẩn cấp - ảnh 2

Tuyến đường lên các xã vùng cao H.Tây Giang sạt lở, hư hỏng nặng do mưa lớn

c.x

Ông Hồ Công Điểm, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn, cho hay tối qua đến sáng nay 17.10 trên địa bàn huyện xảy ra mưa to. Lượng mưa có chỗ hơn 200 mm.

“Hiện nay, địa bàn 3 xã vùng cao của huyện là Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc nước trên thượng nguồn đang đổ về rất lớn, khiến ngập sâu. Lực lượng chức năng các xã đang tập trung di dời những hộ dân có nguy cơ sạt lở đất về nhà làng; trung tâm xã để đảm bảo an toàn. Đồng thời giữ khoảng cách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19”, ông Điểm nói.

Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập và sạt lở vùng cao, di dời dân khẩn cấp - ảnh 3

Tuyến đường lên xã A Xan (H.Tây Giang) bị sạt lở nặng

c.x

Trong khi đó, một lãnh đạo H.Bắc Trà My cho biết mưa lớn khiến ngã ba cầu Ông Tích (TT.Trà My) gần khu giao thủy giữa suối chợ và sông Trường bị ngập sâu khoảng 1/2 mét. Tất cả cầu ngầm ở các tuyến giao thông liên xã đều bị nước lũ băng qua, lưu thông tê liệt hoàn toàn.

Tuyến Quốc lộ 40B lên 6 xã vùng cao của H.Bắb Trà My và H.Nam Trà My hoàn toàn bị cắt bởi cầu ngầm sông Trường (qua địa phận xã Trà Sơn) bị ngập sâu hơn 1,3m và cầu ngầm sông Nước Oa (xã Trà Tân) ngập sâu trên 1,2m.

Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập và sạt lở vùng cao, di dời dân khẩn cấp - ảnh 4

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương ngập sâu khiến giao thông bị chia cắt cục bộ

c.x

Sau bão số 8, Trung bộ mưa lớn dồn dập, Bắc bộ chuẩn bị có đợt rét

Các địa phương đã tổ chức đặt biển báo, gác chắn, cử lực lượng túc trực tại các điểm ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU