Quảng Nam có 46 thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là nội dung mà ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin tại buổi họp báo thông tin về định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thủy điện Sông Tranh 2 (đóng tại H.Bắc Trà My, Quảng Nam). /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Thủy điện Sông Tranh 2 (đóng tại H.Bắc Trà My, Quảng Nam).
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào nữa

Sáng 15.10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều thủy điện. Hiện, có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn – Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng đưa vào hoạt động, với năng lực phát điện gần 1.200 kw. Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, cơ bản có một nửa đi vào hoạt động, nửa còn lại đang trong quá trình triển khai cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian tới với công suất phát điện 560 kw.

“36 thủy điện vừa và nhỏ này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh rà soát, loại bỏ so với kế hoạch là 42 thủy điện trước đây. Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào ngoài 36 thủy điện này”, ông Thanh nói.

Quảng Nam có 46 thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn - ảnh 1

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo ông Thanh, trong quá trình lập thủy điện đã có đánh giá tác động môi trường chiến lực. Những thủy điện có ảnh hưởng đến rừng tự nhiên, sạt lở do quá trình mở các đường công vụ, ảnh hưởng hạ lưu và hệ thủy sinh thì sẽ cùng với các thủy điện và bộ ngành liên quan nghiên cứu, từng bước phục hồi lại cây sinh thái sau đập thủy điện.

Ông Thanh cho rằng, Chính phủ đã ban hành quy định vận hành liên hồ chứa, tức là các hồ phải phối hợp với nhau trong quá trình vận hành và việc điều tiết, xả lũ đã được giao cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.

“Chúng tôi đã yêu cầu các thuỷ điện lắp đặt hệ thống cảnh báo lũ dọc theo vùng hạ du của thủy điện để thực hiện việc cảnh báo kịp thời cho người dân. Lắp đặt các hệ thống camera trên lòng hồ thủy điện, hệ thống đo mưa để đo lượng nước về hồ để căn cứ vào đó đó truyền camera trực tiếp về Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh để quan sát toàn bộ diễn biến lượng nước về hồ, mức nước tại các vị trí cần thiết qua đó ra các quyết định điều chỉnh lượng nước cho phù hợp”, ông Thanh nói.

Nhiều nơi thành biển nước khi 4 thủy điện ở Quảng Nam xả lũ

Không đánh đổi môi trường để phục vụ cho sự phát triển

Tại buổi họp báo, ông Lê Trí Thanh cũng nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đến năm 2025, định hướng 2030 Quảng Nam sẽ là một tỉnh phát triển khá của cả nước. Đây là yêu cầu của Bộ Chính trị và là quyết tâm lớn của Đảng bộ tỉnh Quảng nam.

Tinh thần chủ đạo là lấy phát triển kinh tế bền vững làm xuyên suốt trong quá trình phát triển. Bền vững ở đây là nói đến ba trụ cột gồm: Kinh tế, xã hội và môi trường.

“Ba thứ này phải hòa quyện với nhau, lấy kinh tế làm chủ đạo nhưng phải đồng thời bảo vệ các trụ cột khác. Xã hội phải giảm thiểu tác động xấu để người dân, mọi cộng đồng được hưởng lợi từ sự phát triển. Quan điểm là phát triển bao trùm không để ai lại phía sau, cân đối các vùng miền, giảm thiểu sự chênh lệch…”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh cho rằng, phát triển triển nhanh, phát triển công nghiệp, du lịch, các ngành các lĩnh vực nhưng phải đảm môi trường. Môi trường ở đây là môi trường tự nhiên, môi trường văn hóa và xã hội. Tất cả vấn đề liên quan đến môi trường đó phải được đảm bảo hài hòa nhất, ổn định nhất vì mục tiêu phát triển kinh tế trong thời gian tới.

“Giữa phát triển nhanh và phát triển bền vững thì phải nói phát triển bền vững sẽ được quan tâm hơn. Tỉnh Quảng Nam sẽ không đánh đổi môi trường để phục vụ cho sự phát triển”, ông Thanh thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU