Quảng Nam: Bàn giao lại nhà công sản ở TP.Hội An vì sử dụng sai mục đích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND H.Tây Giang (Quảng Nam) đã thống nhất trả lại ngôi nhà cổ sử dụng sai mục đích, nằm trong phố cổ Hội An (TP.Hội An, Quảng Nam) có giá trị hàng chục tỉ đồng, mà huyện đã mượn trước đó cho TP.Hội An quản lý. 

Sáng 14.1, một lãnh đạo TP.Hội An cho biết địa phương đã có văn bản gửi UBND H.Tây Giang về việc thu hồi lại ngôi nhà cổ nằm ở địa chỉ số 59 đường Nguyễn Thái Học (P.Minh An, TP.Hội An).

Theo vị này, TP.Hội An và H.Tây Giang kết nghĩa với nhau nên thành phố có trách nhiệm giúp đỡ H.Tây Giang trong mọi vấn đề về phát triển kinh tế xã hội. Do đó, hằng năm, địa phương cùng H.Tây Giang ký kết nhiều chương trình hỗ trợ lẫn nhau.

Quảng Nam: Bàn giao lại nhà công sản ở TP.Hội An vì sử dụng sai mục đích - ảnh 1

Ngôi nhà tại địa chỉ số 59, đường Nguyễn Thái Học bị sử dụng sai mục đích

m.c

Trong chương trình hợp tác trước đây của 2 địa phương, Hội An là đô thị du lịch, trung tâm thương mại lớn của tỉnh nên UBND H.Tây Giang đề xuất địa điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm về tiểu thủ công nghiệp của huyện tại Hội An. Đặc biệt là mặt hàng thổ cẩm, các loại hàng hóa OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) của Tây Giang.

Từ đề nghị của H.Tây Giang, Ban Thường vụ Thành ủy Hội An họp và thống nhất giao ngôi nhà tại địa chỉ số 59 đường Nguyễn Thái Học cho Tây Giang để tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng hóa… phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện theo chương trình kết nghĩa. Tuy nhiên, từ đó đến nay, H.Tây Giang cho ai thuê hay kết hợp với ai thì TP.Hội An không được biết và H.Tây Giang cũng không thông tin cụ thể đến TP.Hội An.

Theo vị này, vừa rồi, thành phố có tiếp nhận thông tin H.Tây Giang cho thuê ngôi nhà 59 Nguyễn Thái Học không đúng mục đích, người được thuê ký lại với một bên thứ 4 xảy ra tranh chấp. Do đó, thành phố đã có văn bản đề nghị huyện hoàn trả để Hội An quản lý.

Mượn nhà cổ để giới thiệu sản phẩm, du lịch địa phương

Liên quan đến việc sử dụng ngôi nhà số 59 Nguyễn Thái Học sai mục đích, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND H.Tây Giang, cho biết: thời gian qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không phát huy được hiệu quả. Hiện nay, thời gian cho mượn đã hết nên Ban Thường trực Huyện ủy thống nhất bàn giao lại cho Hội An để địa phương này quản lý, sử dụng phát huy hiệu quả.

“Mục tiêu khi mượn ngôi nhà cổ này là nhằm giới thiệu sản phẩm và du lịch của địa phương. Tuy nhiên, từ khi nhận nhà đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không phát huy được. Đồng thời, vừa rồi có nhiều việc không được suôn sẻ lắm nên chúng tôi thống nhất bàn giao lại cho TP.Hội An. Sắp tới tôi sẽ ký văn bản gửi UBND TP.Hội An về việc bàn giao lại căn nhà này”, ông Lượm nói.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã ký quyết định thu hồi căn nhà cổ số 75 đường Nguyễn Thái Học (P.Minh An) vì sử dụng sai mục đích.

Tỉnh này yêu cầu UBND TP.Hội An chịu trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết và triển khai thực hiện quyết định thu hồi này. Lập báo cáo, trình phương án quản lý sử dụng sau thu hồi theo quy định hiện hành. Thời hạn thực hiện việc thu hồi không quá 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định này.VIDEO ĐANG XEM NHIỀU