Quảng Bình: Uống mật khỉ, một trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi ngừng tim

0 Thanh Niên Online

Sau khi người nhà cho uống mật khỉ, một trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi ở xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã ngừng thở và ngừng tim được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 21.2, ông Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, cho biết vào khoảng 16 giờ ngày 20.2, bệnh viện tiếp nhận một trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, ngừng thở và ngừng tim sau khi được người nhà cho uống mật khỉ theo kinh nghiệm dân gian.

“Sau khi sinh được 7 ngày, bệnh viện đã cho trẻ về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường. Theo gia đình, trẻ được cho uống khoảng 2-3ml mật khỉ theo kinh nghiệm dân gian để ngăn ngừa bệnh kinh phong. Sau đó 2 tiếng đồng hồ, trẻ có biểu hiện da tím tái, ngừng thở, ngừng tim và được đưa đi cấp cứu lập tức”, ông Thái nói.

Quảng Bình: Uống mật khỉ, một trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi ngừng tim - ảnh 1

Mật khỉ được nhiều người tin có thể trị bệnh kinh phong ở trẻ.

Sau quá trình cấp cứu, hồi sức tích cực đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống trẻ sơ sinh và chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị, tránh gặp di chứng xấu sau khi thiếu oxy lên não gần 10 phút.

Bà Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, cho biết việc gia đình cho trẻ sơ sinh chỉ mới 9 ngày tuổi uống 2-3ml mật khỉ làm cháu suýt mất mạng và nguy cơ để lại di chứng rất lớn.

“Theo lời dân gian truyền miệng, cho trẻ sơ sinh uống mật khỉ, mật trăn… có thể phòng ngừa việc trẻ bị co giật. Tuy nhiên chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được các loại mật của động vật ngăn ngừa bệnh tật mà ngược lại còn làm trẻ bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, bà Hân nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU