Quảng Bình cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, hướng đến trạng thái bình thường mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phục hồi sản xuất, kinh doanh và lưu thông trong điều kiện bình thường mới là một trong những nội dung quan trọng mà UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các ngành, địa phương nghiên cứu tham mưu, thực hiện.
Sau nhiều ngày cách ly xã hội toàn thành phố, hiện Đồng Hới đã được "nới lỏng"; nhiều loại hình hoạt động trở lại, các phương tiện lưu thông nhiều hơn /// Trương Quang Nam
Sau nhiều ngày cách ly xã hội toàn thành phố, hiện Đồng Hới đã được "nới lỏng"; nhiều loại hình hoạt động trở lại, các phương tiện lưu thông nhiều hơn
Trương Quang Nam

Ngày 25.9, UBND tỉnh Quảng Bình cho hay đã ban hành quy định về việc lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, đối với địa bàn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Bình đã “nới lỏng”, cho phép sản xuất kinh doanh để phù hợp với tình hình thực tiễn mới nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: người đi đường phải có giấy đi đường do cấp có thẩm quyền cấp kèm theo giấy tờ tùy thân, quy định 5K, đeo tấm che giọt bắn khi giao dịch, tiếp xúc với người khác…

Quảng Bình cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, hướng đến trạng thái bình thường mới - ảnh 1

Hầu hết các chốt kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa trên địa bàn TP.Đồng Hới đã được tháo dỡ

T.Q.N

Còn các cơ sở sản xuất, công trường không được sử dụng lao động ở địa bàn đang thực hiện cách ly xã hội; ưu tiên bố trí những người đã tiêm vắc xin, sau đó mới bố trí những lao động khác và đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc đảm bảo ăn, ở tập trung, thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”. Những đơn vị, công trường được hoạt động chỉ bố trí tối đa 50% người làm việc.

Người dân vùng cách ly cũng được phép lao động, sản xuất theo hộ gia đình hoặc nhóm hộ tại địa phương.

Quảng Bình cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, hướng đến trạng thái bình thường mới - ảnh 2

Một số công trường xây dựng tại Quảng Bình đang đẩy nhanh tiến độ do bị ảnh hưởng dịch bệnh thời gian qua và để phòng tránh mưa lũ sắp tới

H.L

Ngày 25.9: Thông báo 180 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

Bình thường mới nhưng không lơ là

Tròn 1 tháng quyết liệt chống dịch (từ 25.8 - 25.9), hiện Quảng Bình cơ bản kiểm soát được tình hình, số ca nhiễm giảm rõ rệt (chỉ có 9 ca nhiễm mới trong ngày và đều tại trong khu phong tỏa); nhiều ổ dịch được khống chế, tháo gỡ cách ly và chuyển trạng thái xuống giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Với những địa bàn này, nhiều loại hình sản xuất kinh doanh được phép hoạt động hơn nhưng cũng phải tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: 5K, trang bị phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc. Các chợ hoạt động theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Giao thông công cộng được tổ chức hoạt động lại và đảm bảo giảm, giãn, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Quảng Bình cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, hướng đến trạng thái bình thường mới - ảnh 3

TX.Ba Đồn bùng phát dịch bệnh Covid-19 sau so với một số huyện, thành phố tại Quảng Bình và hiện đang tập trung khống chế dịch.

N.H

Tuy nhiên, Quảng Bình vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, như: các rạp chiếu phim, vũ trường, cơ sở làm đẹp, phòng tập gym, phòng tập yoga, karaoke, mát-xa, quán bar, khu vui chơi giải trí, tiệm games, internet công cộng, sân golf, dịch vụ ăn uống trên vỉa hè, nơi công cộng…

Đáng lưu ý, Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, ngành khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành chương trình chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh cũng như các biện pháp thúc đẩy lưu thông, sản xuất công nghiệp và đảm bảo an ninh trật tự trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU