Quán quân 'The Voice' Hoàng Đức Thịnh: 'Tôi tránh được cạm bẫy nghề nhờ một người anh'

0 Thanh Niên Online

Đăng quang The Voice 2019 một thời gian thì dịch Covid-19 xảy đến, con đường nghệ thuật của quán quân Hoàng Đức Thịnh cũng gián đoạn từ đó. Thịnh còn bị “mắc kẹt” ở Mỹ suốt 2 năm do đi show đúng thời điểm nước Mỹ bùng dịch.

Sau 2 năm trở về, Hoàng Đức Thịnh bắt tay vào thực hiện sản phẩm âm nhạc May mà không may (sáng tác: Vương Anh Tú) thuộc thể loại pop ballad. Ngày 27.7 này, Thịnh chính thức phát hành MV đầu tiên này, kể từ sau khi đăng quang The Voice 2019. Và đều đặn từ giờ tới cuối năm, mỗi tháng, Hoàng Đức Thịnh sẽ phát hành 1 sản phẩm.

Quán quân 'The Voice' Hoàng Đức Thịnh: 'Tôi tránh được cạm bẫy nghề nhờ một người anh' - ảnh 1

Cát-xê hiện tại gấp mấy chục lần so với hồi tôi đi hát phòng trà, đủ để tôi trang trải cuộc sống

nscc

“Thay vì than thân trách phận, tôi chọn cách cố gắng”

* Sau thời gian dài mắc kẹt trên đất Mỹ, không thể đi hát, cũng không ra sản phẩm, khi trở lại Việt Nam, danh hiệu quán quân The Voice của Thịnh còn hot khi đi show?

- Ca sĩ Hoàng Đức Thịnh: Dĩ nhiên là không thể hot như lúc vừa thi xong. Thời điểm vừa đạt giải quán quân, rất nhiều nhãn hàng tìm đến mình để mời show, fan cũng kết nối rất đông. Sau gần 3 năm kẹt dịch trở về, cái tên Hoàng Đức Thịnh tuy không hot nữa nhưng vị trí quán quân The Voice của tôi vẫn được yêu mến. Cát-xê của tôi không bị giảm, đó là nhờ các mối quan hệ của công ty quản lý và anh Quang Cường (quản lý ca sĩ Quang Hà - người dìu dắt Thịnh trước khi đến với cuộc thi The Voice). Nếu giờ tôi có sản phẩm hit nữa thì sẽ tốt hơn.

* Nếu không ngại, Thịnh có thể cho biết cát-xê hiện tại?

- Tôi không tiết lộ con số cụ thể được nhưng nó gấp mấy chục lần so với hồi tôi đi hát phòng trà, đủ để tôi trang trải cuộc sống và tích cóp làm sản phẩm âm nhạc.

* Gương mặt ưa nhìn, giọng hát đẹp và là quán quân The Voice nhưng có vẻ con đường nghệ thuật của Thịnh gian nan?

- Đúng thế. Ban đầu tôi rất căng thẳng và stress. Một năm đầu tiên, dịch bệnh bên Mỹ rất căng nhưng ở Việt Nam lúc đó cuộc sống vẫn bình thường. Nhìn các anh chị vẫn hoạt động, vẫn ra sản phẩm bình thường, tôi bị lo lắng...

Mọi thứ lúc đó quá khó khăn, tôi hụt hẫng nhưng nhìn lại, tôi thấy mình còn trẻ, còn tương lai, còn may mắn hơn rất nhiều người.

Xung quanh biết bao người bị bệnh, thậm chí là ra đi mãi mãi. Nhiều người còn thất nghiệp, phá sản… trong khi mình vẫn khỏe mạnh, không nhiễm bệnh. Bởi vậy, tôi không kêu ca gì hết mà giữ tinh thần lạc quan.

Tôi nghĩ, mỗi người có 1 số phận. Tôi vốn là sinh viên chuyên ngành Kỹ sư điện, bước chân ngang vào lĩnh vực âm nhạc. Số phận đã cho tôi thành quán quân và số phận cũng thử thách tôi như vậy. Thay vì ngồi than thân trách phận thì tôi chọn cách tôi luyện và cố gắng.

Hồi mới đạt giải quán quân, tôi nhìn cuộc đời màu hồng lắm nhưng sau khúc quanh đó, tôi dặn mình phải trưởng thành hơn và nhìn cuộc đời nghiêm túc hơn. Không thể vô tâm, vô tư được. Mình phải cẩn trọng hơn với cuộc sống sau này.

Quán quân 'The Voice' Hoàng Đức Thịnh: 'Tôi tránh được cạm bẫy nghề nhờ một người anh' - ảnh 2

Chính anh Quang Cường là người đưa tôi Nam tiến, tạo cơ hội, đưa tôi đi thi The Voice

NSCC

Làm gì cũng nghĩ đến danh hiệu quán quân

* Ca sĩ Tuấn Ngọc (là huấn luyện viên của Hoàng Đức Thịnh tại The Voice) là người đưa anh sang Mỹ lưu diễn rồi bị kẹt lại ở đó 2 năm. Không biết nam danh ca ấy đã thể hiện “trách nhiệm” với bạn như thế nào về "rủi ro" ngoài tầm kiểm soát này? Bởi được biết, bạn phải ở nhờ nhà người quen và chi tiêu bằng tiền tiết kiệm...

- Lúc đó thầy Tuấn Ngọc ở Việt Nam còn tôi đi show trước. Thầy dặn tôi hát xong thì ở lại, đừng về, đợi thầy sang, thầy đi show cho Thúy Nga Paris by night, thầy muốn giới thiệu tôi với vài người ở trung tâm. Tôi nhận lời thầy ở lại.

Nhưng khi tôi vừa xuống sân bay ở Mỹ là sân bay thông báo đóng cửa. Chính thầy Tuấn Ngọc cũng không sang được. Khi tôi mắc kẹt bên đó thì thầy Tuấn Ngọc và cả anh Quang Cường đều liên lạc với những người thân quen ở Mỹ để hỗ trợ tôi nhưng dịch bệnh, không ai gặp được ai nên đành chịu.

Không có cách nào, chỉ có ngồi yên 1 chỗ và không đi đâu cả. May mắn là tôi ở nhờ nhà bạn. Nếu lúc đó, tôi ở khách sạn thì rất khó khăn. Thời gian đầu, tôi còn đi chơi bình thường, tới khi thông báo đóng cửa hết thì tôi hoang mang.

Những gì tôi đạt được ngày hôm nay là công rất lớn của thầy Tuấn Ngọc và anh Quang Cường. Chính anh Quang Cường là người đưa tôi Nam tiến, tạo cơ hội, đưa tôi đi thi The Voice.

Tại cuộc thi này, tôi may mắn được chị Lưu Thiên Hương và thầy Tuấn Ngọc uốn nắn, dạy dỗ để tôi có được ngày hôm nay. Đó là những người thầy tôi mang ơn nên tôi dặn mình phải cố gắng để trả ơn những người thầy của mình.

Tôi vốn là sinh viên chuyên ngành Kỹ sư điện, bước chân ngang vào lĩnh vực âm nhạc. Số phận đã cho tôi thành quán quân và số phận cũng thử thách tôi như vậy. Thay vì ngồi than thân trách phận thì tôi chọn cách tôi luyện và cố gắng.

Quán quân The Voice 2019 Hoàng Đức Thịnh

* Việc lưu lại nhà bạn của mình suốt 2 năm như vậy có xảy ra phiền phức gì không?

- Không. Gia đình nhà bạn rất quý mến tôi. Mọi người hiểu tình huống như vậy nên còn thương tôi, hỗ trợ tôi nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi bị stress vì quá lo lắng cho sự nghiệp của mình.

Thời gian đó, tôi cũng đi tìm một số trung tâm thu âm để thu âm ca khúc mới. Ở Mỹ, họ thu âm và tính tiền theo giờ nên chi phí rất đắt. Ở Việt Nam, 1 bài, mình có thể thu đi thu lại đến khi ưng ý thì thôi nhưng ở Mỹ thì khác.

Chưa kể, tôi bị rào cản ngôn ngữ nên rất mất thời gian. Họ cũng không biết gì về pop ballad của Việt Nam vì bên đó, họ chỉ nghe rap và nhạc EDM. Tôi thu đi thu lại nhưng không hài lòng nên không phát hành được. Tôi chuyển hướng, đặt bài các nhạc sĩ để khi về Việt Nam là làm ngay.

Quán quân 'The Voice' Hoàng Đức Thịnh: 'Tôi tránh được cạm bẫy nghề nhờ một người anh' - ảnh 3

Hiện tại, năng lượng của tôi rất nhiều và đều dành hết cho công việc

NSCC

* Người như Thịnh có dễ bị "dụ dỗ" đổi tình lấy tiền, lấy cơ hội làm nghề?

- Nếu để ý sẽ thấy, tôi chưa có thời gian tham gia sâu vào showbiz. Vừa đoạt giải quán quân xong vài tháng thì dịch bệnh bùng phát. Tôi chưa va chạm, trải nghiệm nhiều với giới showbiz.

Hơn nữa, anh Quang Cường có vị trí nhất định trong giới. Mọi người đều biết tôi là đệ của anh Cường nên chắc họ… “vuốt mặt nể mũi”. Anh Cường thương tôi như người nhà và rất khó, tôi đi đâu đều phải báo cho anh. Nhưng cũng chính nhờ vậy mà tôi tránh được cám dỗ, cạm bẫy của nghề.

Cho dù có bị dụ dỗ, tôi cũng sẽ từ chối ngay. Tôi muốn tự lực đi lên. Con người tôi không phù hợp với những chuyện đó.

Thầy Tuấn Ngọc từng bảo, vì tôi được nhiều người đứng ra “bảo lãnh” về nhân phẩm, đạo đức nên thầy mới chọn tôi vào chung kết, để tranh giải với những bạn khác. Bởi lúc đó, 2 người trong đội thi với nhau. Cả 2 đều giỏi nên thầy không biết chọn ai. Tôi được mọi người nói tốt về mình nên thầy được tác động thêm.

Chính vì vậy, tôi luôn dặn mình, phải sống sao để thầy và mọi người không thất vọng. Tôi làm gì cũng nghĩ tới thầy, tới các anh chị. Tôi đi lên từ danh hiệu quán quân The Voice, biết bao anh chị khác cũng đi ra từ cuộc thi này. Tôi làm gì cũng phải nghĩ tới điều đó, không để ảnh hưởng tới cuộc thi và các anh chị đi trước.

Chưa có quán quân The Voice nào như tôi

* Chuyện tình cảm hiện tại của Thịnh thì sao?

- Tôi chưa nghĩ tới. Ngày xưa, đi học, tôi cũng thích bạn này bạn kia nhưng sau khi giành quán quân, tôi không nghĩ tới chuyện tình cảm riêng tư mà tập trung cho sự nghiệp. Tôi bận đi hát, chạy show rồi kẹt dịch nên cũng không gặp ai.

Sau dịch bệnh, tôi thấy mình phải quan tâm bố mẹ nhiều hơn. Thời gian đó tôi rất căng thẳng nên không nghĩ gì cho mình, chỉ nghĩ tới công việc và công việc thôi.

Hiện tại, năng lượng của tôi rất nhiều và đều dành hết cho công việc. Chưa có quán quân The Voice nào như tôi cả, 3 năm chưa ra sản phẩm. Do dịch nên sau 3 năm, tôi vẫn đang là đương kim quán quân nên tự tôi bị áp lực, phải tập trung cho công việc.

Công ty không trách tôi nhưng tự tôi thấy mình thua thiệt, bất tài so với những gì mọi người kỳ vọng. Không cần biết mình đã gặp những tình huống gì, tôi phải làm, phải cố gắng để trở lại.

* Phải chăng bạn đặt ra tiêu chuẩn chọn bạn gái quá cao?

- Thật ra, tôi chưa từng có tiêu chí cho mẫu bạn gái lý tưởng. Sau quán quân, nhiều người cũng nhắc tôi về điều này. Tuy nhiên, thầy Tuấn Ngọc dặn tôi là: “thầy năm nay 75 tuổi, thầy đã nhìn thấy rất nhiều thế hệ ca sĩ, họ thay đổi thế nào từ trước và sau khi nổi tiếng. Thầy mong con đừng như vậy”.

Tôi nghĩ, tình cảm là duyên. Gặp thấy thương là yêu thôi, chứ không lý trí phải tiêu chuẩn này tiêu chuẩn kia. Tôi muốn tình cảm được tự nhiên theo con tim.

Quán quân 'The Voice' Hoàng Đức Thịnh: 'Tôi tránh được cạm bẫy nghề nhờ một người anh' - ảnh 4

Sau 2 năm dịch bệnh, tôi nhận ra mình không thể mải mê chạy theo công việc

NSCC

* Cuộc sống hiện tại của Thịnh ở TP.HCM thế nào?

- Tôi chỉ tập trung cho công việc. Hiện tại, công việc của tôi rất nhiều, lúc rảnh rỗi, tôi tập gym. Hồi trước, đạt giải quán quân xong, công ty cấp nhà cho tôi ở. Anh Quang Cường cũng cấp nhà cho tôi nhưng sau 3 năm dịch bệnh, mọi thứ thay đổi.

Khi trở về, tôi thuê nhà và đón bố vào ở cùng mình. Bố tôi lớn tuổi rồi, tôi đón ông vào để tiện chăm sóc, còn mẹ ở quê chăm cháu là con của anh trai tôi.

Sau 2 năm dịch bệnh, tôi nhận ra mình không thể mải mê chạy theo công việc nên đón bố vào để bố con được gần nhau. Ngày trước, tôi đi show, có khi mấy ngày mới gọi điện được cho bố mẹ 1 lần. Còn bây giờ, sáng tối đều thấy bố nên mình yên tâm hơn.

Nếu so với một người bình thường thì mức lương đi hát cho tôi cuộc sống khá đầy đủ. Tôi có thể lo được cho bố mẹ nhưng để ra sản phẩm thì vẫn phải tiết kiệm, chắt nhặt từng show. May mắn là mọi người rất thương và tạo điều kiện nên kể từ lúc tôi về nước, mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió hơn.

Cảm ơn Hoàng Đức Thịnh đã chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU