Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ phát triển mọi mặt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 17.12, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Ấn Độ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng

Tại cuộc gặp, Phó tổng thống Ấn Độ đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ. Hai bên đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa các cơ quan lập pháp trong thời gian qua, nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực song phương cũng như đa phương. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, ủng hộ thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ phát triển mọi mặt - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện kiêm Phó tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu

TTXVN

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tiếp Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, hoan nghênh Ấn Độ coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách Hành động hướng Đông của mình. Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh Ấn Độ đặc biệt coi trọng vai trò ngày càng được nâng cao của Việt Nam trong ASEAN nói riêng, trong khu vực và trên thế giới nói chung. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả trụ cột. Tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có quan hệ ASEAN - Ấn Độ và tình hình gần đây tại Biển Đông.

Chiều 17.12, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Tại buổi lễ, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar khẳng định hai nước có tình hữu nghị bền chặt, luôn tin cậy lẫn nhau, quan hệ phát triển trên nhiều lĩnh vực bất chấp nhiều trở ngại, thách thức. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ngoại trưởng Jaishankar cho biết Ấn Độ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và mong muốn quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước sẽ trở thành nhân tố đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Bộ trưởng Jaishankar khẳng định những gì hai nước có được hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc cho những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trong tương lai. Ấn Độ mong muốn hai nước tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, tham gia vào chuỗi cung ứng, góp phần bổ trợ cho sự phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong chặng đường 5 năm qua, quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng trong các vấn đề chiến lược quan trọng và chia sẻ quan điểm về bảo đảm duy trì hòa bình, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ấn Độ, ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ Ấn Độ trở thành ủy viên thường trực HĐBA LHQ khi cơ quan này được mở rộng.

Mong chờ làn sóng đầu tư mới

Cũng trong ngày 17.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Ấn Độ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển. Theo ông, sự tham gia rất đông đảo của đại diện DN hai nước tại diễn đàn này vừa là chủ thể của quá trình hợp tác kinh tế, vừa khởi xướng và truyền cảm hứng cho các ý tưởng, cho các động lực và xung lực mới trong quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng quan hệ đầu tư giữa hai nước sẽ bùng nổ như quan hệ thương mại mà hai bên đã đạt được. Ông hy vọng diễn đàn này sẽ là nền tảng tạo được một làn sóng đầu tư qua lại giữa DN hai nước, khẳng định dư địa và cơ hội hợp tác giữa DN hai nước còn rất nhiều. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh những thành công gặt hái trong diễn đàn là sự khởi đầu rất tốt đẹp cho một làn sóng đầu tư mới giữa các DN, các nhà đầu tư của hai nước. Tất cả vì mục tiêu đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích cho các DN, cho nhà đầu tư của hai nước và cao hơn cả là mang lại sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng nghị sĩ Suresh Prabhu, cựu Bộ trưởng Công thương Ấn Độ, và Tổng giám đốc CII Chandrajit Banerjee nhấn mạnh Chính phủ Ấn Độ đang triển khai chính sách Hành động hướng Đông và Việt Nam là một trong những đối tác rất quan trọng của Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á. Ông Suresh Prabhu cũng nêu bật tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới. Ông cho rằng Việt Nam là hình mẫu trên thế giới, sự thành công thể hiện rõ tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam có thể tiếp tục phát huy.

Nhiều thỏa thuận hợp tác song phương

Trong khuôn khổ Diễn đàn DN Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao 12 thỏa thuận hợp tác giữa DN Việt Nam và Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin; chế biến dầu khí và năng lượng; triển khai thực hiện hạ tầng dự án công viên dược tại Việt Nam; thỏa thuận hợp tác về trồng cây dược liệu (nghệ, tiêu đen) theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xử lý chất thải thành năng lượng, chất thải công nghiệp và y tế, tái chế; hợp tác đầu tư phát triển các loại thuốc đặc trị Covid-19 mới và các sản phẩm dược tiềm năng khác; hợp tác về chuyển giao công nghệ và công nghệ thông tin; hợp tác về tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; hợp tác về giáo dục và du lịch…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU