Quân đội xây 8 ‘thành phố nhỏ’ ở Mỹ cho người tị nạn Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thành phố thu nhỏ được lập nên bên trong các căn cứ quân sự của Mỹ nhằm hỗ trợ người tị nạn Afghanistan.

Một nhóm người Afghanistan tại trung tâm tiếp nhận gần sân bay Dulles ở Virginia, Mỹ /// Reuters
Một nhóm người Afghanistan tại trung tâm tiếp nhận gần sân bay Dulles ở Virginia, Mỹ
Reuters

Theo trang Military.com ngày 4.9, các căn cứ quân sự của Mỹ đang lập nên những tổ chức có lãnh đạo như kiểu những thành phố thu nhỏ, nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh, thực phẩm và các vấn đề khác, do số người tị nạn Afghanistan ở Mỹ gia tăng.

Tướng Không quân Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ, cho hay hơn 25.000 người tị nạn Afghanistan đang ở tại 8 căn cứ của Mỹ. Ông cho biết có nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan ngôn ngữ, văn hóa.

Theo ông, quân đội đã xây dựng 8 thành phố nhỏ tại 8 căn cứ, với mỗi căn cứ chỉ định một sĩ quan làm “thị trưởng”, phụ trách một số khu nhà ở và một người Afghanistan có thể liên lạc về các vấn đề xảy ra.

Bộ Tư lệnh phương Bắc đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ thêm những người có thể giao tiếp với người Afghanistan.

[VIDEO] Bà mẹ Afghanistan sinh em bé ngay trên máy bay sơ tán của Mỹ

Theo ông VanHerck, quân đội Mỹ dần dần sẽ đủ khả năng tiếp nhận đến 50.000 người tị nạn Afghanistan tại 8 căn cứ trên cả nước mà không cần thêm cơ sở khác.

Người Afghanistan tại các căn cứ được chia ra, với nam và nữ độc thân ở riêng, còn những gia đình có khu vực tách biệt nếu có thể, nhằm đảm bảo sự riêng tư.

Tướng VanHerck cho hay có một vài vấn đề phát sinh như việc người tị nạn dương tính với Covid-19, nhưng ông chưa nghe báo cáo về vấn đề an ninh nghiêm trọng nào.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay số người Afghanistan tại 8 căn cứ trên sẽ biến động, gồm các căn cứ Fort McCoy (Wisconsin) hiện có 8.800 người, Fort Bliss (Texas) với 6.200 người, Fort Lee (Virginia) với 1.700 người, căn cứ hỗn hợp McGuire–Dix–Lakehurst (New Jersey) với 3.700 người.

Các căn cứ còn lại hiện đã tiếp nhận người tị nạn Afghanistan gồm Căn cứ Không quân Holloman (New Mexico) với 650 người, Căn cứ Thủy quân lục chiến Quantico (Virginia) với 800 người, Fort Pickett (Virginia) với 3.650 người và Camp Atterbury (Indiana) với 65 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU