Quân đội Ukraine gặp chướng ngại lớn hơn trên chiến trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau các cuộc phản công thành công, quân đội Ukraine đang đối diện với hệ thống phòng thủ vững chắc hơn của Nga trên khắp các mặt trận.

Trong vài tháng gần đây, quân đội Ukraine gây ấn tượng với thế giới khi giành lại nhiều khu vực tại tỉnh Kharkiv ở đông bắc và sau đó là vùng đất rộng lớn ở bờ tây sông Dnipro tại tỉnh Kherson ở miền nam, buộc Nga phải rút khỏi thành phố Kherson.

Quân đội Ukraine gặp chướng ngại lớn hơn trên chiến trường - ảnh 1

Xe tăng của Ukraine tại Kherson ngày 18.11

AFP

Các chiến thắng giúp Ukraine nâng cao tinh thần, tạo bàn đạp để đẩy mạnh cuộc tiến công trong lúc Nga còn khó khăn. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine giờ đối diện với những trở ngại đe dọa làm chậm đà tiến quân, theo tờ The Washington Post ngày 20.11.

Nhiều lớp phòng thủ

Sau khi tiền tuyến được xác lập lại, các vị trí phòng thủ của Nga giờ đang chắc chắn hơn khiến Ukraine khó xuyên thủng. Địa hình bùn lầy gây khó khăn trong việc di chuyển cho đến tận giữa mùa đông khi mặt đất đóng băng. Ukraine cũng như Nga, gặp vấn đề với nguồn cung cấp đạn dược và binh sĩ mệt mỏi. Việc rút các đơn vị thiện chiến nhất khỏi Kherson cũng giúp Nga gia cố cho các vùng khác.

Quân đội Ukraine gặp chướng ngại lớn hơn trên chiến trường

Trận chiến khó khăn phía trước được cho là quanh thị trấn Svatove ở tỉnh Luhansk. The Washington Post dẫn lời binh sĩ Andriy thuộc Lữ đoàn cơ giới 92 của Ukraine cho biết đơn vị của anh đã cố chiếm một vị trí của Nga tại một ngôi làng trong thời gian gần đây nhưng cuối cùng bị phục kích. Trộn lẫn với các binh sĩ mới được huy động là các nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga, không chỉ có kinh nghiệm tác chiến mà còn được máy bay không người lái hỗ trợ do thám. “Hóa ra giờ họ có 3 lớp phòng thủ. Nhưng họ chỉ cố thủ sâu trong đó. Họ không cố gắng tiến quân”, Andriy nói.

Quân đội Ukraine gặp chướng ngại lớn hơn trên chiến trường - ảnh 2

Binh sĩ Nga tại một chốt kiểm soát tại Kharkiv

Ảnh chụp màn hình Sputnik

Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng Nga đang đào thêm những con hào mới dọc Crimea và gần sông Siversky-Donets ở miền đông Ukraine, cách tiền tuyến đến 60 km, cho thấy họ đang đề phòng bước tiến thêm của Ukraine.

Tại tỉnh Kherson, đại úy Andriy Pidlisnyy của một đơn vị Ukraine gần đây tham gia cuộc phản công dọc sông Dnipro, cho biết khó để tìm cách tiếp tục đẩy lui lực lượng Nga khi tiền tuyến giờ đã hình thành dọc theo con sông. “Tiến hành một vài chiến dịch với lực lượng nhỏ qua bên kia sông là có thể nhưng một cuộc tấn công quy mô lớn thì khó”, ông Pidlisnyy cho biết.

Nga-Ukraine gặp những thách thức lớn nào trong chiến sự mùa đông?

Đoạn sông hẹp nhất thì khoảng cách giữa hai bờ cũng khoảng 500 m nên nếu muốn qua sông phải có cầu phao. “Sẽ mất thời gian để lắp những cây cầu đó và rồi chúng sẽ bị phá hủy rất nhanh chóng”, ông nói và cho rằng phương án hợp lý hơn nhiều là tiến quân bằng đường bộ qua tỉnh Zaporizhzhia.

Khó tiến quân quy mô lớn

Các nhà phân tích quân sự cho rằng trước mắt Ukraine có thể tiến công nhưng với quy mô nhỏ hơn. Một đợt phản công lớn giả sử từ thành phố Zaporizhzhia xuống phía nam để cắt đường tiếp tế của Nga có thể khó thực hiện nhanh sau những thắng lợi gần đây và trong điều kiện thời tiết hiện tại.

Quân đội Ukraine gặp chướng ngại lớn hơn trên chiến trường - ảnh 3

Lực lượng Ukraine bắn về phía tiền tuyến tại Donetsk ngày 21.11

AFP

Giám đốc Konrad Muzyka của hãng tư vấn quốc phòng Rochan Consulting (Ba Lan) nói rằng Ukraine đang trên đà tiến tới, tinh thần lên cao, được phương Tây cung cấp khí tài, nhưng người Nga đã gia cố phòng thủ chắc chắn hơn và sẽ khó để đẩy họ khỏi đó như tại Kharkiv hay Kherson. Ông nhận định không có điểm yếu rõ ràng dọc phòng tuyến của Nga để khai thác và sẽ rất thách thức cho người Ukraine trong việc tạo điều kiện cho một hoạt động có thể dẫn đến thất bại trên quy mô lớn của Nga.

NATO: Cần thêm vũ khí cho Ukraine trước đàm phán hòa bình

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley gần đây cũng cho rằng các tiền tuyến từ Kharkiv đến Kherson đang bắt đầu ổn định và việc Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ là điều phi thực tế, trừ khi quân đội Nga sụp đổ hoàn toàn, “điều khó có thể xảy ra”. Ông Milley cho rằng quân đội Nga đang bị thiệt hại nặng và gợi ý Ukraine tìm giải pháp chính trị vào lúc này để chấm dứt xung đột.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU