Quân đội Ukraine bị ảnh hưởng nhuệ khí vì quy trình tuyển quân khuất tất

Quân đội Ukraine bị ảnh hưởng nhuệ khí vì quy trình tuyển quân khuất tất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một bài báo trên The New York Times ngày 25.7, công tác tuyển quân với những tiêu chí "không rõ ràng và tùy tiện" của Ukraine đang ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của quân đội nước này.

Theo bài báo này, có "dấu hiệu cho thấy tinh thần đoàn kết [trong quân đội Ukraine] đang gặp nguy cơ". Nhiều binh sĩ bức xúc vì phải thực hiện nhiệm vụ "dài ngày và khó khăn", trong khi nhiều người khác đang trốn tránh nghĩa vụ.

New York Times dẫn lời một binh sĩ Ukraine cho biết: "Không có ai thay thế chúng tôi. Có quá ít người. Rất khó khăn về mặt tâm lý cho mọi người".Ngoài ra, còn có sự "thất vọng" trong hàng ngũ quân đội Ukraine vì hệ thống quân dịch của nước này.

Theo đó, nhiều binh sĩ cho rằng hệ thống đã "[chỉ vì lý do giấy tờ] mà từ chối một số người mong muốn chiến đấu, trong khi đó lại thu nhận những người không muốn và không đủ tiêu chuẩn". Một số chỉ huy Ukraine cũng được cho là đã phàn nàn rằng "việc triệu tập vào quân đội những người không muốn phục vụ đang làm giảm nhuệ khí của những người tình nguyện".

Những người lính đi về hướng pháo nổ trên tiền tuyến Donbass

New York Times cũng nhắc lại sự việc hồi tháng 6.2022. Khi đó, cảnh sát Kyiv thông báo đã đột kích 2 hộp đêm ở thủ đô vì vi phạm lệnh giới nghiêm và đưa ra lệnh triệu tập nhập ngũ hơn 200 nam giới tại hộp đêm.

Điều này đã khiến Valery Markus, thượng sĩ thuộc Tiểu đoàn 47, tức giận viết trên Facebook rằng ông cảm thấy "bị xúc phạm" khi binh nghiệp "bị hạ thấp thành hình phạt cho những kẻ ngu ngốc".

Bài đăng này cũng chỉ trích các tân binh không được huấn luyện và không có động lực chiến đâu đang gây nguy hiểm cho những binh sĩ khác. Ngoài ra, các tân binh còn gặp nhiều vấn đề khác trong đó có nghiện rượu.

Chính phủ Ukraine đã cấm mọi nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước và tiến hành tuyển quân ồ ạt trong xung đột với Nga. Dù giới chức Ukraine khẳng định chỉ tuyển những người sẵn sàng gia nhập quân đội, tình hình thực tế lại không giống như vậy.

New York Times viết việc tuyển quân quy mô lớn "dẫn đến nhiều cáo buộc rằng nó mờ ám và độc đoán, vi phạm các quy tắc của chính phủ và dẫn đến trò mèo vờn chuột giữa các nhà tuyển dụng và những người cố gắng né tránh".

Gần 27.000 người đã kí kiến nghị trên trang web của tổng thống Ukraine, kêu gọi ông Zelensky loại bỏ việc triệu tập binh sĩ ở nơi công cộng và thiết lập quy trình minh bạch để kêu gọi nhân sự quân đội.

Trong một bài báo hồi cuối tháng 6, đài RT đưa tin Kyiv đưa quân ra tiền tuyến mà không kiểm tra y tế thích hợp và chỉ cung cấp huấn luyện cơ bản trong vài ngày. Ngoài ra, hàng ngũ quân đội Ukraine không chỉ được bổ sung bởi những người không đủ khả năng mà còn bởi những tù nhân bị kết án được thả khỏi trại giam.

RT cũng tiết lộ có nhiều nhóm trên mạng xã hội chia sẻ địa điểm hiện tại của bên tuyển quân để những người không muốn nhập ngũ có thể tránh.

Theo New York Times, lý do nhiều người không muốn nhập ngũ là vì tổn thất phía Ukraine cao. Cụ thể, trong mùa xuân vừa qua, Ukraine có "cao nhất 100 binh sĩ thiệt mạng và 400 người bị thương mỗi ngày". Tuy nhiên, cũng có những người tránh quân dịch vì lý do chính trị.

Ít được huấn luyện, quân đội Ukraine khó khai thác vũ khí phương Tây hiệu quả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU