Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích trong Thế vận hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng chống lại bất kỳ hình thức khiêu khích nào từ bên ngoài trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo ngày 27.1, người phát ngôn Ngô Khiêm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ đảm bảo Thế vận hội mùa đông diễn ra an toàn và hoành tráng, đồng thời nhấn mạnh quân đội đã sẵn sàng cho mọi tình huống. Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 4.2.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích trong Thế vận hội - ảnh 1

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận năm 2016

Reuters

“Quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ sự khiêu khích nào từ bên ngoài và tình huống ngẫu nhiên”, tờ South China Morning Post trích lời ông Ngô.

Trong tuần qua, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cuộc tập trận, trong đó có chuyến bay tập của các máy bay chiến đấu thuộc Chiến khu miền Nam nước này triển khai trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Bắc Kinh cưỡng chiếm.

Tàu khu trục Nam Xương của Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Bắc Trung Quốc cũng có cuộc tập trận 3 ngày tại Hoàng Hải, đài CCTV đưa tin ngày 27.1. Ngoài ra, 4 tàu thuộc Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Đông cũng vừa thực hiện cuộc tập trận phòng không và chống ngầm.

Hôm 23.1, Trung Quốc cũng được cho là đưa 39 máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, đợt xâm nhập lớn nhất từ tháng 10.2021.

Tuyên bố của ông Ngô được đưa ra cùng ngày với phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị về Thế vận hội Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 27.1, Ngoại trưởng Vương Nghị yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào Thế vận hội Bắc Kinh và ngừng đùa với lửa về vấn đề Đài Loan.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh vì lo ngại nhân quyền dù Trung Quốc bác bỏ. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang chính trị hóa sự kiện thể thao này.

Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ có robot phục vụ cocktail và kem

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU