Quân đội sẵn sàng dời khỏi đồn Mang Cá để bảo tồn, tu bổ kinh thành Huế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch thống nhất với lãnh đạo tỉnh sẽ thực hiện di dời cơ quan quân đội đóng tại khu vực Mang Cá để bảo tồn, tu bổ kinh thành Huế.

Người dân P.Tây Lộc tự nguyện tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng sớm đợt 2 /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Người dân P.Tây Lộc tự nguyện tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng sớm đợt 2
ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Chiều 5.10, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và UBND TP.Huế đã tổ chức cuộc gặp mặt, đối thoại với người dân vùng Eo Bầu của kinh thành Huế thuộc 4 phường nội thành TP.Huế là những hộ di dân khỏi kinh thành Huế đợt thứ 2 phục vụ dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích kinh thành Huế.

Tại cuộc gặp, đã có gần 50 ý kiến người dân và phần lớn các ý kiến được lãnh đạo TP.Huế, cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng tại chỗ. Trước đó, có 124 đơn thư, kiến nghị của người dân cũng đã gửi đến UBND TP.Huế nêu những vấn đề liên quan như: cơ chế bồi thường, hỗ trợ, giao đất tái định cư đối với những hộ phụ (nhiều hộ sống chung trong 1 nóc nhà), giá đất; vấn đề bồi thường, hỗ trợ với hộ có diện tích thu hồi lớn hàng ngàn mét vuông…

Hoàn tất di dời xe tăng, máy bay, pháo… ra khỏi kinh thành Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh dự án di dân khu vực 1 di tích kinh thành Huế là dự án lớn đòi hỏi sự nỗ lực của lãnh đạo các cấp, ngành và sự đồng thuận từ người dân. Khung chính sách đặc biệt của dự án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đợt 1 dự án diễn ra khá thuận lợi với hàng trăm hộ dân đã hoàn tất việc di dời, nhận đất làm nhà ở và bàn giao mặt bằng. Đợt 2, việc di dân với số hộ di dời lớn hơn (515 nóc nhà), diện tích giao đất cũng lớn hơn nhưng đến nay cơ bản mọi việc đang thuận lợi, các hộ dân sẽ được bốc thăm nhận đất, làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng ngay từ ngày 6.10.

Ông Thọ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã thống nhất với lãnh đạo tỉnh sẽ thực hiện việc di dời cơ quan quân đội đóng tại khu vực Mang Cá (Mang Cá Lớn và Mang Cá Nhỏ thuộc khu vực 1 di tích, đang có sở chỉ huy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bệnh viện Quân y 268) với quan điểm của bộ trưởng là “người dân đi được thì quân đội phải đi”. Theo đó, các cơ sở của quân đội ở di tích Mang Cá với diện tích khoảng 4,2 ha, trong đó có 120 hộ quân nhân đang sống sẽ được di dời trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU