Quân đội Mỹ tố Trung Quốc quấy rối phi công, cố 'xâm nhập' căn cứ Mỹ ở Djibouti

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuẩn đô đốc Heidi Berg, giám đốc tình báo thuộc Bộ Chỉ huy châu Phi Mỹ, vừa cáo buộc quân đội Trung Quốc ở Djibouti có hành động “vô trách nhiệm”, quấy rối lực lượng Mỹ tại căn cứ Camp Lemonnier.

Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một đợt huấn luyện ở Camp Lemmonier /// Chụp màn hình Marines.mil
Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một đợt huấn luyện ở Camp Lemmonier
Chụp màn hình Marines.mil
Bà Berg gần đây nói rằng lực lượng quân đội Trung Quốc cố hạn chế tiếp cận không phận quốc tế gần căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti, chiếu tia laser vào phi công Mỹ và triển khai máy bay không người lái để can thiệp các hoạt động bay của họ. Bà Berg còn cáo buộc quân đội Trung Quốc có ‘hoạt động xâm nhập”, với “ý đồ tiếp cận Camp Lemmonier”, theo tờ The Washington Times.

Sự cố tia laser bà Berg đề cập ở trên được báo cáo lần đầu tiên vào năm ngoái, khi Lầu Năm Góc phản ứng với Bắc Kinh sau khi hai phi công lái máy bay vận tải C-130 bị thương. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lúc đó phủ nhận mọi liên quan và khẳng định nước này “luôn tuân theo luật pháp quốc tế và luật của nước chủ nhà, cũng như cam kết duy trì ổn định và an toàn khu vực”.

Quân đội Mỹ tố Trung Quốc quấy rối phi công, cố 'xâm nhập' căn cứ Mỹ ở Djibouti - ảnh 2

Camp Lemmonier, được Mỹ mở vào năm 2001, là nơi đóng trú của khoảng 4.000 quân nhân và nhân viên dân sự Mỹ. Đây được xem cơ sở chiến lược quan trọng phục vụ cho các hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở phía đông châu Phi.

Trung Quốc mở căn cứ quân sự ở Djibouti, gần Camp Lemmonier, vào năm 2017. Đây là căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài của Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định mục đích của việc lập căn cứ tại Djibouti là nhằm “thực hiện tốt hơn trách nhiệm cũng như nghĩa vụ quốc tế và bảo vệ những lợi ích hợp pháp” của Trung Quốc.

Trong khi đó, sự di chuyển của lực lượng Trung Quốc ở khu vực xung quanh căn cứ ở Djibouti đã khiến giới chỉ huy quân đội Mỹ khó chịu. “Có vài quan ngại an ninh đáng kể”, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi Thomas Waldhauser nhận định với trang Breaking Defense ngay trước khi Trung Quốc mở căn cứ quân sự ở Djibouti.

[VIDEO] Trung Quốc lần đầu điều quân đến căn cứ hải ngoại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU