Quân đội Mỹ sẵn sàng giữa căng thẳng với Iran

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép sau khi Iran liên tiếp có các bước tăng tốc quá trình làm giàu uranium.

Bên trong cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran /// AFP
Bên trong cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran
AFP

Sau khi Iran thông báo làm giàu uranium lên 4,5% và có thể tăng đến 20%, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua tuyên bố quyết không để nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, theo Reuters. Phát biểu trong cuộc gặp với tổ chức CUFI ủng hộ Israel tại Washington D.C, ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực với Iran thông qua cấm vận, đồng thời nhấn mạnh Tehran không nên hiểu lầm “sự kiềm chế của chúng tôi đồng nghĩa với thiếu giải pháp”. “Chúng tôi hy vọng điều tốt đẹp nhất, nhưng nước Mỹ và quân đội sẵn sàng bảo vệ lợi ích và công dân của chúng tôi trong khu vực”, ông nhấn mạnh.

[VIDEO] Phó tổng thống Mỹ cảnh cáo Iran giữa căng thẳng dâng cao

Theo Reuters, phó tổng thống Mỹ đọc bài phát biểu được viết sẵn nhưng lại không nêu phần nội dung được soạn về việc Washington không muốn chiến tranh và để ngỏ khả năng đối thoại. Cũng tại sự kiện trên, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton tuyên bố: “Chiến dịch gây áp lực tối đa của Tổng thống Donald Trump đang hiệu quả. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Mục đích của tổng thống là đạt một thỏa thuận mới dựa trên đàm phán vì lợi ích tốt nhất cho Mỹ”.

Trước đó, Iran xác nhận đã làm giàu uranium lên 4,5%, vượt giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA), đồng thời dọa sẽ tiếp tục làm giàu lên 20% hoặc tái khởi động các máy ly tâm nếu châu Âu không có biện pháp bảo vệ nền kinh tế nước này dưới sức ép của Mỹ. Giới chức Iran khẳng định làm giàu uranium “vì mục đích hòa bình” trong khi phương Tây lo ngại đây là bước trung gian trước khi đạt độ tinh khiết 90% cần thiết để chế tạo bom hạt nhân.

Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích một số quan chức Nhà Trắng đã khiến Tổng thống Trump “có suy nghĩ điên rồ” rằng “khủng bố kinh tế có thể giúp Mỹ đạt thỏa thuận tốt hơn”. “Khi mọi việc trở nên rõ ràng là sẽ không có thỏa thuận tốt hơn, họ lại thôi thúc Iran hoàn toàn tuân thủ JCPOA dù Mỹ đã đơn phương rút ra”, ông Zarif viết trên Twitter.

[VIDEO] Mỹ mưu tính lập liên minh quân sự tại vùng Vịnh

Cùng ngày, Ủy ban Châu Âu kêu gọi Iran ngừng vi phạm JCPOA, đồng thời cho hay châu Âu đang có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận “vô cùng quan trọng đối với an ninh toàn cầu”. Theo Hãng tin ISNA, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani sẽ tiếp cố vấn Emmanuel Bonne của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm nay. Dự kiến hai bên sẽ thảo luận các cơ chế nhằm giúp Iran đối phó cấm vận đơn phương của Mỹ.

[VIDEO] Iran sẽ làm giàu uranium vượt giới hạn, thỏa thuận hạt nhân có đổ vỡ?

“Châu Âu đang tìm cách hạ cánh êm thấm nhất có thể trước viễn cảnh khó xử khi thỏa thuận sụp đổ và nguy cơ Mỹ hoặc Israel tấn công Iran. Tuy nhiên, các hành động của Iran đến giờ được tính kỹ và họ vẫn chỉ mới tiến hành những bước đầu”, chuyên gia Ellie Geranmayeh thuộc Tổ chức Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu (ECFR) phân tích với tờ The Washington Post.

Theo ông Dominique Moisi, cựu cố vấn đối ngoại của Tổng thống Macron, châu Âu hy vọng duy trì vị trí trung gian và thúc đẩy Iran tuân thủ thỏa thuận. “Nhưng Iran đã đi ngược lại để đối phó chính sách của Tổng thống Trump. Nguy cơ chiến tranh đang gia tăng và chúng ta không có biện pháp rõ ràng nào để ngăn chặn”, ông cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU