Quân đội Mỹ muốn dùng tên lửa SpaceX điều quân thần tốc khắp thế giới

Quân đội Mỹ muốn dùng tên lửa SpaceX điều quân thần tốc khắp thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo tài liệu do tờ The Intercept vừa có được nhờ Đạo luật Tự do thông tin, Bộ Tư lệnh vận tải Mỹ đang nghiên cứu khả năng dùng tên lửa của hãng SpaceX để điều quân đến bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong vài giờ.

Sư đoàn lính dù số 82 thuộc Lục quân Mỹ có Lực lượng Phản ứng tức thời, có nghĩa là họ có thể được điều động đi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng chưa đầy một ngày.

Đơn vị này đã tham gia nhiều nhiệm vụ trong thời gian gần đây, từ việc điều động trong đêm giao thừa đến Iraq cho đến việc sơ tán tại Kabul (Afghanistan) vào tháng 8.2021. Họ còn được điều động nhanh đến Đông Âu ngay trước ngày Nga đưa quân sang Ukraine (24.2).

Quân đội Mỹ muốn dùng tên lửa SpaceX điều quân thần tốc khắp thế giới  - ảnh 1

SpaceX phóng tên lửa Starship SN8 từ cơ sở ở Boca Chica, bang Texas, Mỹ

Tuy nhiên, quân đội Mỹ lại muốn có năng lực phản ứng nhanh hơn, được phóng bằng tên lửa, chẳng hạn để đảm bảo an ninh sứ quán tại một nước nào đó chỉ trong vòng 1 giờ.

Ý tưởng trên nằm trong đề xuất của Bộ Tư lệnh vận tải Mỹ và là một phần trong sự hợp tác với hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Theo đó, các binh sĩ được vận chuyển bằng tên lửa sẽ đem lại năng lực điều động trực tiếp rất nhanh từ Mỹ đến một căn cứ ở châu Phi. Điều đó sẽ “rất quan trọng trong việc hỗ trợ nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao ở châu Phi”.

Báo cáo lưu ý rằng năng lực này có thể răn đe các phần tử phi quốc gia không thực hiện các hành vi hung hăng nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, ý tưởng trên bị cho là khó thực hiện. Theo chuyên gia Kaitlyn Johnson tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ), nếu đó là một thành phố thì họ sẽ khó hạ cánh một tàu không gian cạnh đại sứ quán.

Báo cáo còn nói rằng những khía cạnh chưa nghiên cứu gồm chi tiết về chi phí mỗi lần phóng, điều kiện thời tiết cho phép và khả năng tái điều động một thiết bị vận chuyển không gian. Bên cạnh đó còn có nhiều vấn đề về hậu cần cũng như khả năng vi phạm các luật, hiệp ước về hoạt động trong không gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU