Quân đội Mỹ mua công cụ có thể truy cập 93% lưu lượng truy cập internet?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chi nhánh của quân đội Mỹ đã mua quyền truy cập “hàng petabyte” dữ liệu sử dụng internet riêng tư của công dân Mỹ thông qua một công cụ có tên là Augury, theo thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden. Một petabyte tương đương hơn 1 triệu gigabyte.

Trong thư gửi tới Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) vào ngày 21.9, thượng nghị sĩ Wyden cho rằng việc sử dụng Augury cho phép quân đội Mỹ truy cập vào một tập hợp các điểm dữ liệu, bao gồm thông tin liên lạc qua email của một cá nhân, lịch sử duyệt web, thông tin nhận diện hành vi mà không cần phải có sự cho phép của người dùng, theo Đài RT ngày 24.9.

Thượng nghị sĩ Wyden đã yêu cầu OIG điều tra việc Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ mua và sử dụng bất kỳ dữ liệu như trên, viện dẫn một báo cáo mà văn phòng của ông nhận được từ một người trong quân đội tố cáo việc Cơ quan Điều tra hình sự hải quân (NCIS) mua và sử dụng dữ liệu netflow từ công ty môi giới dữ liệu Team Cymru. Dữ liệu netflow bao gồm thông tin độc quyền thường chỉ có sẵn cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, và có khả năng đang bị cung cấp cho bên khác mà không có sự đồng ý của các nhà cung cấp dịch vụ internet.

Quân đội Mỹ mua công cụ có thể truy cập 93% lưu lượng truy cập internet? - ảnh 1

Lục quân Mỹ được cho là đã mua công cụ Augury mà có thể truy cập 93% lưu lượng truy cập internet

Chụp màn Hình vice.com

Cuộc điều tra riêng của thượng nghị sĩ Wyden về cáo buộc của người tố cáo nói trên dường như cho thấy Bộ chỉ huy Mạng Mỹ, Lục quân, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Mật vụ cũng đã mua bộ dữ liệu của Team Cymru. Một cuộc điều tra do chuyên trang Motherboard tiến hành cho thấy họ đã trả tổng cộng 3,5 triệu USD để sử dụng Augury, công cụ được cho là có thể truy cập 93% lưu lượng truy cập internet.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thông tin hải quân nói với Motherboard rằng "việc sử dụng dữ liệu netflow của NCIS không cần có được lệnh nào", tuyên bố rằng NCIS đã không sử dụng dữ liệu netflow cho mục đích điều tra tội phạm mà chỉ cho "các mục đích phản gián khác nhau".

Những cơ quan khác được cho là đã mua Augury đã không trả lời yêu cầu phản hồi của Motherboard.

Về phần mình, Team Cymru khẳng định công cụ của họ “không được thiết kế để nhắm mục tiêu tới người dùng hoặc hoạt động cụ thể của người dùng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU