Quần đảo Solomon nhận khoản vay đầu tiên từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quần đảo Solomon đã nhận được khoản vay đầu tiên từ Trung Quốc từ khi nước này chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh vào năm 2019.

Tờ The Guardian ngày 19.8 đưa tin chính quyền Quần đảo Solomon đã có được khoản vay ưu đãi 66 triệu USD từ Trung Quốc. Số tiền sẽ do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank of China) cho vay với lãi suất 1%.

Quần đảo Solomon nhận khoản vay đầu tiên từ Trung Quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) bắt tay Ngoại trưởng Quần đảo Solomon Jeremiah Manele tại lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao hồi năm 2019 tại Bắc Kinh

Reuters

Solomon sẽ dùng khoản vay để xây 161 tháp liên lạc di động do tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị. Solomon hy vọng có thể trả hết khoản vay trong vòng 11 năm dù thời hạn lên đến 20 năm.

Đây là khoản vay đầu tiên Solomon nhận được từ Trung Quốc từ khi hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019.

Theo The Guardian, việc xây dựng các tháp di động của Huawei sẽ khiến các nước trong khu vực báo động, đặc biệt là Úc. Canberra đã cấm Huawei tham gia các hợp đồng với chính phủ Úc để xây dựng hạ tầng tại Úc vì lo ngại an ninh.

Các đồng minh khác của Úc như Mỹ và Anh cũng đã có những lệnh cấm đối với Huawei vì lo ngại mối liên hệ tiềm tàng của tập đoàn này với chính quyền Bắc Kinh.

Từ trước khi chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh, Solomon hồi năm 2018 đã ký hợp đồng với Huawei để lắp một tuyến cáp ngầm viễn thông. Tuy nhiên, phía Úc can thiệp và được Solomon chấp nhận, thay thế Huawei.

Khoản vay lần này được cho là một dấu mốc lớn trong quan hệ giữa Solomon và Trung Quốc. Hồi tháng 4, hai nước bất ngờ thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh, gây phản ứng từ Mỹ và các đồng minh vì lo ngại thỏa thuận có thể mở đường cho việc xây dựng căn cứ quân sự của Bắc Kinh tại Quần đảo Solomon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU