Quan chức y tế Mỹ cảnh báo Covid-19 'gây tử vong gấp 10 lần' cúm mùa

Quan chức y tế Mỹ cảnh báo Covid-19 'gây tử vong gấp 10 lần' cúm mùa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 11.3, chuyên gia Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cảnh báo gay gắt về tình hình dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra tại Mỹ: "Sẽ có thêm nhiều ca bệnh, và tình hình sẽ tồi tệ hơn bây giờ".

Quan chức y tế Mỹ cảnh báo Covid-19 'gây tử vong gấp 10 lần' cúm mùa - ảnh 1

Chuyên gia Anthony Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Reuters

Trong bài phát biểu trước một ủy ban quốc hội, ông Fauci cho biết đã có hơn 1.180 ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Ông Fauci nhấn mạnh việc so sánh virus corona mới và cúm mùa không thể chỉ rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19:

"Ý tôi là mọi người luôn nói rằng cúm mùa, bạn biết cúm mùa thế này cúm mùa thế kia. Cúm mùa có tỷ lệ tử vong là 0,1%. Dịch này có tỷ lệ tử vong gấp 10 lần như thế. Đó là lý do tại sao tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta phải đi trước trong công tác ngăn ngừa dịch".

Đã có ít nhất 36 người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ, phần lớn trong số đó là người thuộc bang Washington.

Quan chức y tế Mỹ cảnh báo Covid-19 'gây tử vong gấp 10 lần' cúm mùa - ảnh 2

Bang Washington vắng vẻ sau lệnh khẩn cấp được công bố vì dịch Covid-19.

Reuters

Cũng trong ngày 11.3, bang này đã cấm mọi buổi tụ họp có trên 250 người tại 3 hạt xung quanh Seattle.

Jay Inslee, Thống đốc bang Washington nói: "Các buổi diễu hành, chương trình ca nhạc, lễ hội, hội nghị, buổi gây quỹ và các hoạt động khác có quy mô tương tự bị cấm cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Ông Jay Inslee cho biết có thể sớm đóng cửa các trường học để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Washington là bang bùng phát dịch nguy hiểm nhất tại Mỹ.

Ông Jay Inslee nói thêm: "Không có phép màu, không có liều thuốc chữa trị nào ở hiện tại hết. Nhưng chúng ta có thể tạo ra nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh thành công, bằng cách giảm tiếp xúc xã hội không cần thiết trong đời sống".

Khu vực New Rochelle ở bang New York phải tuân theo quy định ngăn cách 1 dặm sau khi thống đốc New York Andrew Cuomo gọi đây là "điểm nóng" lây nhiễm Covid-19.

Ngày 11.3, ông Cuomo thông báo đã ký hợp đồng với 28 phòng thí nghiệm tư nhân để tăng cường xét nghiệm Covid-19 trong tiểu bang. Ông nhấn mạnh việc xét nghiệm kịp thời đóng vai trò quan trọng trong công tác đối phó dịch và lên án chính phủ liên bang không cung cấp đủ bộ xét nghiệm cần thiết:

"Nói thẳng ra là chúng ta không còn có thể dựa vào CDC hay FDA để quản lý việc xét nghiệm này".

Quan chức y tế Mỹ cảnh báo Covid-19 'gây tử vong gấp 10 lần' cúm mùa - ảnh 3

Bảng thông báo tạm đóng cửa chi nhánh ngân hàng HSBC tại New Rochelle (bang New York) hôm 11.3.

Reuters

San Francisco công bố lệnh cấm các sự kiện tập trung hơn 1.000 người kéo dài 2 tuần.

Đội bóng rổ Golden State Warriors cho biết dự kiến thi đấu ngày 12.3 mà không có khán giả theo dõi.

Chủ tịch NCAA cho biết giải đấu bóng rổ "March Madness" cũng sẽ không tổ chức cho khán giả vào xem, chỉ có các nhân viên thiết yếu và thành viên gia đình của các vận động viên được xem thi đấu để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU