Quan chức Triều Tiên bị phê bình trong ứng phó Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm điểm các quan chức hàng đầu vì sự yếu kém và chậm chạp trong việc ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên tại nước này, KCNA đưa tin hôm 18.5.

Chủ trì cuộc họp bộ chính trị một ngày trước đó, ông Kim nói “sự non nớt” khi đối phó với khủng hoảng đã làm gia tăng những “phức tạp và khó khăn”, đồng thời bộc lộ những “điểm yếu” trong việc chống dịch. Nhà lãnh đạo kêu gọi giới chức “nỗ lực gấp đôi” để ổn định xã hội, “tổ chức chặt chẽ hơn công việc” để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Quan chức Triều Tiên bị phê bình trong ứng phó Covid-19 - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc họp

kcna

KCNA cho biết các quan chức y tế đã ban hành một hướng dẫn điều trị Covid-19 nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thuốc quá liều cũng như các vấn đề khác. Ngoài ra, giới nghiên cứu đang thúc đẩy việc “nghiên cứu và sản xuất đại trà các loại thuốc” điều trị Covid-19, nhưng KCNA không nói cụ thể.

Triều Tiên báo cáo thêm 232.880 “ca sốt” và 6 trường hợp tử vong trong ngày 18.5, dù không cho biết bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tính từ ngày 11.5, đất nước đã ghi nhận hơn 1,72 triệu “ca sốt”, với khoảng 1,02 triệu người đã bình phục hoàn toàn và khoảng 691.000 người đang được điều trị, trong khi số bệnh nhân tử vong là 62.

Chủ tịch Kim Jong-un phê bình giới chức phản ứng non kém trước dịch Covid-19

Triều Tiên đã huy động lực lượng vũ trang, bao gồm 3.000 chiến sĩ quân y, để phục vụ hệ thống phân phối thuốc 24 giờ. Nước này cũng lập ra 500 nhóm ứng phó để xác nhận và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm vi rút, theo truyền thông nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU