Quan chức tham nhũng phải trả tài sản mới được đặc xá

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Về điều kiện đặc xá đối tượng là cán bộ diện T.Ư quản lý trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết, tội phạm án tham nhũng, kinh tế phải trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại…

Ngày 4.7, Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định số 766 ngày 1.7 về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Theo đó, Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2.9.2022. Quyết định quy định cụ thể các điều kiện được đề nghị đặc xá cũng như 15 trường hợp thuộc diện không được đặc xá.

Trả lời câu hỏi của PV về điều kiện đặc xá đối tượng là cán bộ diện T.Ư quản lý trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết một trong những điều kiện bổ sung đối với tội phạm án tham nhũng, kinh tế là phải thực hiện các nghĩa vụ dân sự như trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại… “Các trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ khi đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét theo quy trình, điều kiện theo quy định, không phân biệt là phạm tội gì”, ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho hay điều kiện đặc xá năm 2022 cơ bản không có thay đổi lớn so với năm 2021. Theo ông Long, năm 2021 có trên 3.000 phạm nhân được đặc xá. Sau hơn 1 năm, tỷ lệ tái phạm tội chỉ có 2 người, chiếm 0,06%. Từ thực tiễn này cho thấy, các điều kiện đặc xá như thời gian qua phù hợp với công tác giáo dục phạm nhân. Ông Long khẳng định việc đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng của nhà nước chứ không phải trại giam đông hay quá tải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU