Quan chức phòng vệ Đài Loan: 'Nên tránh các cuộc chiến tranh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính hôm nay 10.3 cảnh báo cả hai bên sẽ phải trả giá đắt nếu xảy ra cuộc xung đột giữa vùng lãnh thổ này và Trung Quốc đại lục.

“Nếu có một cuộc chiến tranh, thành thật mà nói mọi người đều khổ sở, dù giành được chiến thắng. Thật sự cần suy nghĩ kỹ về điều này. Mọi người nên tránh các cuộc chiến tranh”, ông Khâu phát biểu với giới phóng viên ngay trước khi các nghị viên Đài Loan có phiên họp bàn về những tác động an ninh từ chiến sự Nga-Ukraine đang diễn ra, theo Reuters.

Quan chức phòng vệ Đài Loan: 'Nên tránh các cuộc chiến tranh' - ảnh 1
Hệ thống rốc két khai hỏa trong một cuộc tập trận ở Đài Loan

Reuters

Ông Khâu cho hay cuộc khủng hoảng Ukraine mang lại cho Đài Loan “nhiều bài học” và Đài Loan đang có sự chuẩn bị theo đó. Đài Loan đã tăng mức báo động kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. Tuy nhiên, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định cho đến nay chưa ghi nhận hoạt động quân sự bất thường từ Trung Quốc, dù Không quân Trung Quốc vẫn còn cho máy bay bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Khi được một nghị viên hỏi liệu Đài Loan có tính đến sự hỗ trợ của nước ngoài trong một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Trung Quốc hay không, ông Khâu nhấn mạnh Đài Loan phải tự bảo vệ mình. “Trong mắt tôi, eo biển Đài Loan không bao giờ là một nơi an toàn”, ông Khâu nói tiếp.

Trung Quốc tiếp tục đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan

Bắc Kinh lâu nay từ chối đề nghị đối thoại của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, dừng một cơ chế đối thoại hoạt động dưới thời của chính quyền Mã Anh Cửu (2008-2016), làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm nếu căng thẳng bất ngờ leo thang, theo Reuters.

Tổng Giám đốc Cục An ninh Đài Loan Trần Minh Thông mới đây cho các nghị viên Đài Loan hay khi còn đứng đầu Văn phòng Sự vụ đại lục, ông có một “đường dây nóng” với Trung Quốc trên bàn làm việc của mình. “Dây cáp đó vẫn còn và chưa bị rút đi”, ông Trần cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU