Quan chức Mỹ cho rằng Ukraine khó giành lại được tất cả lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số quan chức Mỹ khi tranh cãi nội bộ tỏ ra nghi ngờ về khả năng Ukraine có thể giành lại tất cả những vùng đất đã mất kiểm soát trong hơn 4 tháng qua.

Quan chức Mỹ cho rằng Ukraine khó giành lại được tất cả lãnh thổ  - ảnh 1
Khói bốc lên từ khu vực giao tranh ở Lysychansk, một trong những khu vực lực lượng Ukraine vẫn cố thủ ở Donbass

afp

Đài CNN ngày 28.6 đưa tin các quan chức Mỹ đang mất lòng tin về khả năng Ukraine có thể giành lại tất cả những vùng đất đã mất kiểm soát trong hơn 4 tháng chiến dịch quân sự của Nga.

Nhận định được đưa ra bất chấp những vũ khí hạng nặng và tinh vi được Mỹ và các đồng minh dự định sẽ gửi đến Ukraine.

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu tranh cãi nội bộ về việc liệu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ điều chỉnh định nghĩa về chiến thắng hay không, và nếu có thì sẽ điều chỉnh như thế nào.

Quan chức Mỹ cho rằng Ukraine khó giành lại được tất cả lãnh thổ

Phát biểu với CNN, họ nhấn mạnh rằng đánh giá bi quan này không có nghĩa rằng Mỹ dự định gây áp lực để Ukraine chấp nhận nhượng bộ bất cứ phần lãnh thổ nào cho Nga để chấm dứt chiến sự. Vẫn có hy vọng rằng phía Ukraine có khả năng giành lại phần lãnh thổ đáng kể khi nhiều khả năng lực lượng nước này sẽ phản công trong năm nay.

Một trợ lý Quốc hội Mỹ hay biết về những tranh cãi trên cho rằng một đất nước Ukraine với diện tích nhỏ hơn trước là điều khó tránh khỏi. Đến nay, Tổng thống Zelensky nhiều lần tuyên bố Ukraine sẽ giành lại toàn bộ những vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

“Việc Ukraine có thể giành những phần lãnh thổ này phần lớn, nếu không phải toàn bộ, nằm ở việc chúng tôi hỗ trợ họ bao nhiêu”, theo trợ lý trên. Người này lưu ý rằng Ukraine đã chính thức đề nghị Mỹ cung cấp ít nhất 48 hệ thống phóng rốc két đa nòng, nhưng đến nay chỉ mới được Lầu Năm Góc hứa cung cấp 8 hệ thống.

Tuy nhiên, không phải tất cả quan chức chính phủ Mỹ lo ngại như thế, khi một số cho rằng lực lượng Ukraine lại một lần nữa gây bất ngờ như họ từng làm trong những ngày đầu của chiến sự, khi đẩy lùi quân Nga gần thủ đô Kyiv.

Nga tìm cách khép gọng kìm quanh Lysychansk

Dù vậy, một quan chức Mỹ và một nguồn thạo tin về tình báo phương Tây đồng ý rằng khó có khả năng Ukraine có thể tập trung đủ nguồn lực cần thiết để giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất kiểm soát.

Khả năng lực lượng Ukraine phản công lớn có thể xảy ra khi có thêm vũ khí và được huấn luyện, nhưng Nga cũng có cơ hội bổ sung lực lượng. Theo chuyên gia quân sự Michael Kofman tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), nếu không thể giành lại toàn bộ, có thể Ukraine sẽ phải cân nhắc làm thế nào để đạt được thắng lợi một cách tốt nhất trong khả năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU