Quan chức EU trách truyền thông ít đưa tin so với Ngoại trưởng Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức phụ trách ngoại giao của EU Josep Borrell cho rằng truyền thông ít đưa tin về chuyến công du của ông đến châu Phi so với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Quan chức EU trách truyền thông ít đưa tin so với Ngoại trưởng Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Ethiopia Demeke Mekonnen tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Addis Ababa vào ngày 27.7

afp

Theo Đài RT ngày 27.7, quan chức phụ trách ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phàn nàn về việc truyền thông phương Tây phớt lờ ông, trong khi tường thuật nhiều về những phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Ông Lavrov đến châu Phi và cố gắng thuyết phục người châu Phi rằng các lệnh cấm vận là nguyên nhân của mọi việc đang xảy ra, và toàn bộ truyền thông phương Tây lặp lại. Tôi đến châu Phi để nói điều ngược lại, rằng cấm vận không liên quan gì, và không ai nhắc điều đó”, ông Borrell trách.

Quan chức EU trách truyền thông phương Tây đưa tin quá nhiều về Ngoại trưởng Nga

Nhà ngoại giao EU giải thích thêm về việc ông Lavrov được chú ý: “Chắc chắn có xu hướng lắng nghe phía bên kia. Những lời nói dối lan truyền nhanh hơn sự thật”.

Theo ông Borrell, EU sẽ phải tăng cường nỗ lực giải thích quan điểm với dư luận.

Quan chức EU trách truyền thông ít đưa tin so với Ngoại trưởng Nga - ảnh 2

Quan chức phụ trách ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell

AFP

Tạp chí Politico cũng đưa tin so sánh về chuyến công du châu Phi của 2 nhà ngoại giao trên và cho rằng cuộc đua “không cân xứng” nghiêng về phía ông Lavrov.

Bài báo cho biết một bài bình luận giải thích vai trò của Mỹ và EU đối với khủng hoảng lương thực tại châu Phi do ông Lavrov viết trước khi công du châu lục này đã được nhiều truyền thông địa phương đăng và được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

“Ông Borrell chỉ được đề cập 1 lần trên Facebook về châu Phi, so với làn sóng thủy triều tin bài về ông Larvov”, theo bài báo.

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga sẽ "giúp" nhân dân Ukraine "thoát khỏi chế độ không thể chấp nhận" của Tổng thống Zelensky

Ngoại trưởng Lavrov đến Ai Cập vào ngày 24.7, bắt đầu chuyến thăm nhiều nước châu Phi. Trả lời phỏng vấn truyền thông châu Phi, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện với các nước châu Phi vẫn là một trong những ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga.

Cùng thời gian này, ông Borrell cũng công du châu Phi trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ giữa EU và châu lục này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU