Quan chức cấp cao Mỹ sẽ đến đảo Thái Bình Dương trước ảnh hưởng của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điều phối viên Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Kurt Campbell ngày 23.6 cho biết ông mong đợi nhiều quan chức cấp cao của Mỹ sẽ đến thăm các quốc đảo Thái Bình Dương.

Quan chức cấp cao Mỹ sẽ đến đảo Thái Bình Dương trước ảnh hưởng của Trung Quốc - ảnh 1

Điều phối viên Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Kurt Campbell

reuters

Theo Reuters, phát biểu tại hội nghị của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington ngày 23.6, Điều phối viên Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Kurt Campbell nói Mỹ cần nhiều cơ quan ngoại giao hơn trong khu vực các đảo Thái Bình Dương, khu vực đôi khi "ít được chú ý hơn".

“Bạn sẽ thấy nhiều quan chức cấp nội các hơn, nhiều quan chức cấp cao hơn đến các đảo Thái Bình Dương. Chúng tôi nhận ra rằng không có gì thay thế được việc các nhà ngoại giao trực tiếp đến đó”, ông Campbell cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành nhiều nguồn lực hơn cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế, quân sự và an ninh với các quốc đảo Thái Bình Dương đang khao khát đầu tư nước ngoài.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc được thể hiện qua hiệp ước an ninh của nước này với Quần đảo Solomon trong năm nay, động thái làm dấy lên lo ngại ở Úc, New Zealand Mỹ.

"Chủ quyền là trọng tâm trong cách chúng tôi nhìn nhận Thái Bình Dương nói chung. Tôi nghĩ bất kỳ sáng kiến ​​nào buộc phải thỏa hiệp chủ quyền đều gây lo ngại", ông Campbell nói thêm.

Washington đã tuyên bố sẽ xúc tiến việc mở đại sứ quán ở Quần đảo Solomon. Thông tin này được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm Fiji vào đầu năm nay, chuyến đi đầu tiên của một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tới đây trong bốn thập kỷ.

Ông Campbell cho biết ông thấy Fiji sẽ là một trong những "trung tâm" cho các kết nối của Mỹ với khu vực.

Tại sự kiện của CSIS, Đại sứ Fiji tại Liên Hiệp Quốc Satyendra Prasad nói rằng các hòn đảo cần "khả năng dự đoán tốt" và “không gián đoạn" trong quan hệ với Washington.

“Người dân Thái Bình Dương và chính phủ sẽ hoan nghênh mối quan hệ đối tác lâu dài với Mỹ”, ông Prasad nói.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Samoa tại Liên Hiệp Quốc cho biết cần phải xem liệu một hiệp ước của Mỹ với Thái Bình Dương về cá ngừ có thể được mở rộng thành một hiệp định thương mại rộng lớn hơn hay không.

"Tôi nghĩ rằng điều đó đã được xem xét. Đó là thứ sẽ rất hữu ích", ông Fatumanava-o-Upolu III Pa’olelei Luteru nói.

Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU