Quan chức Campuchia: Tổng thống Biden nên dành nhiều thời gian cho các nhà lãnh đạo ASEAN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Campuchia cấp cao ngày 6.5 đã nói Tổng thống Mỹ Joe Biden nên dành nhiều thời gian hơn với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington vào tuần tới.

Quan chức Campuchia: Tổng thống Biden nên dành nhiều thời gian cho các nhà lãnh đạo ASEAN - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 6.5 ở Ohio, Mỹ

reuters

Reuters ngày 6.5 dẫn lời ông Kao Kim Hourn, bộ trưởng và cố vấn thân cận trong nội các của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN "nên được đối xử tôn trọng và bình đẳng" và có cơ hội dành "thời gian một cách hữu ích" với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Với tư cách là nước lớn, nước chủ nhà, Mỹ nên hào phóng hơn với khách - các nhà lãnh đạo đang công du tới Washington - đặc biệt là khi ông Biden sẽ nói về việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", ông Kao Kim Hourn nói.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo của các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đến Washington D.C để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ vào ngày 12 và 13.5. Campuchia hiện giữ ghế chủ tịch luân phiên ASEAN và dự kiến 8 nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự hội nghị này.

Ông Kao Kim Hourn nói ông tin rằng việc chủ tịch ASEAN gặp lãnh đạo nước chủ nhà là điều bình thường. Tuy nhiên, ông đã được Đại sứ Mỹ tại Campuchia Patrick Murphy cho biết sẽ không có cuộc gặp song phương nào được sắp xếp vì hội nghị thượng đỉnh sẽ kéo dài rất lâu và vì Tổng thống Biden "bận".

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về các phát biểu này. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden sẽ chiêu đãi các nhà lãnh đạo ASEAN bữa tối tại Nhà Trắng ngày 12.5 và tham gia hội nghị thượng đỉnh với họ tại Bộ Ngoại giao vào ngày 13.5.

Bà Psaki cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ "công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN".

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Washington D.C và là chuyến thăm Nhà Trắng đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen kể từ khi lên nắm quyền.

Ông Kao Kim Hourn cho biết Campuchia sẽ không "chọn phe" giữa Washington và Bắc Kinh. Quan chức này nói thêm rằng đầu tư của Mỹ vào Campuchia đang tăng lên. Tương tự, ASEAN sẽ hợp tác với cả Mỹ và Trung Quốc theo nguyên tắc "toàn diện", ông Kao Kim Hourn nói.

Reuters dẫn lời giới quan sát cho rằng các nước ASEAN rất muốn tăng cường quan hệ với Mỹ, nhưng đã thất vọng vì Washington không lên kế hoạch chi tiết về hợp tác kinh tế sau khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ hiệp ước thương mại khu vực.

Ông Kao Kim Hourn cho biết Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Biden vẫn "đang được soạn thảo". Washington hiện tập trung vào các vấn đề trong nước và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Quan chức này nói thêm rằng Biển Đông và các vấn đề môi trường chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự với Tổng thống Biden. Trong khi đó, ông Biden có thể sẽ hối thúc ASEAN hỗ trợ nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Nga về mặt ngoại giao và kinh tế liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU