Quán chả rươi bán 3 triệu đồng/ngày: ‘Nhìn thì sợ lắm, nhưng ăn rất ngon béo ngậy’

15/11/2021 12:06 GMT+7

Quán chả rươi đơn giản chỉ đặt vài ba bộ bàn ghế cùng những miếng chả rươi được rán giòn, nóng hổi hấp dẫn thực khách từ già đến trẻ vào những ngày tiết trời Hà Nội trở lạnh. Mỗi ngày, chủ quán bán được 200 miếng với giá 15.000 đồng/miếng.

Bí quyết của bà Huyền

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống trên đường Hòe Nhai (Q.Ba Đình) đã quen thuộc với quán chả rươi của bà Lê Thị Huyền (64 tuổi). Những ngày trời trở lạnh, cứ đều đặn 10 giờ sáng, quán chả rươi của bà lại đỏ lửa tiếp đón những thực khách ưa thích món ăn đặc biệt này.

Quán chả rươi của bà Huyền nằm trên phố Hòe Nhai (Q.Ba Đình)

dương lan

Bà Huyền cho biết, cách đây 30 năm, bà rong ruổi khắp phố phường Hà Nội đi rao bán rươi. Khoảng 10 năm gần đây, sức khỏe yếu dần, không đi bán rong được nên bà mở quán nhỏ gần nhà, ngày ngày rán chả rươi bán cho khách.

Bà Huyền cho biết, nguyên liệu món chả rươi gồm có rươi tươi, hành khô, thịt, trứng, rau thì là, đặc biệt phải có vỏ quýt để món ăn thêm dậy mùi. Thịt được xay nhuyễn cho ít hành khô, vỏ quýt bóp kỹ sau đó cho rươi và trứng vào, rán đến khi vàng giòn.

Rươi phải tươi mới làm được món chả rươi thơm phức

dương lan

Ngoài rươi, thịt, trứng, hành khô, rau thì là,... là những nguyên liệu cần có để làm chả rươi

dương lan

“Ngày xưa các cụ ăn như thế nào giờ tôi cũng làm vậy để bán cho khách. Tôi bán hàng nên biết cách đánh, làm nhẹ nhàng nếu mạnh tay rươi sẽ tan ra. Cứ sáng sớm, tôi ra chợ lấy rươi sớm. Rươi phải được rửa sạch bằng nước, để ở chiếc rổ dày, khô ráo mới làm chả được”, bà Huyền cho biết.

Cũng theo lời bà Huyền, rươi ngon thường được lấy từ các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng. Mùa rươi có từ tháng 8 và nhiều nhất từ tháng 9 đến hết tháng 11. Vào mùa hè, quán của bà chuyển sang bán sứa đỏ để phục vụ thực khách vào những ngày nắng nóng.

Từng miếng chả rươi sẽ được rán vàng giòn

dương lan

Quán chả rươi của bà Huyền đơn sơ, có thêm vài bộ bàn ghế

dương lan

Mỗi ngày có khoảng 200 chiếc chả rươi được bà Huyền bán cho khách

dương lan

Từng chiếc chả rươi được bà Huyền rán giòn, nếu nhìn qua nhiều người không nhận ra được làm từ nhưng con rươi ngọ nguậy như con sâu. Vị béo ngậy của chả rươi kèm với nước chấm pha chua ngọt, ăn đến đâu thấm vị đến đó. Chả rươi thường ăn với bún, kèm thêm rau sống.

“Đợt này rươi ít nên lấy về cũng 550.000 đồng/cân. Người Hà Nội thích ăn rươi nhưng xào lăn, kho hay rang muối được một nhúm, chỉ có nhà giàu mới ăn được nên món chả rươi vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất. Rươi ưa sạch, ưa mát nên có thể sống được vài ngày. Nhiều người không biết làm hỏng hết rươi, khi mua về phải rửa sạch để không bị lẫn ốc”, bà Huyền nói.

Chả rươi thường ăn kèm với rau sống và bún

dương lan

Nhìn thì sợ nhưng ăn rất ngon!

Bà Huyền nói rằng, mỗi ngày quán của bà bán được khoảng 200 chiếc chả rươi. Tầm chiều chiều là khoảng thời gian đông khách, bà rán sơ qua chả rươi sẵn đó để khách không phải đợi quá lâu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến quán không còn đông như những năm trước, khách du lịch mua về làm quà không có nhiều. Dù vậy bà không nghỉ bán ngày nào, vẫn đều đặn phục vụ khách trong những ngày trời trở lạnh.

Từng miếng chả rươi được bà Huyền rán vàng giòn

dương lan

“Ngẫm lại mấy chục năm bán hàng phải thích, phải đam mê mới gắn bó được với món rươi này. Giờ bán khách đến ăn nhưng chưa bao giờ tôi quên câu “ai ăn rươi ra mua” mà tôi rao khắp mọi ngõ ngách, phố phường Hà Nội mấy chục năm trước”, bà Huyền chia sẻ.

Mỗi chiếc được bán với giá 15.000 đồng

dương lan

Ăn chả rươi khi trời lạnh là thói quen của nhiều người Hà Nội. Còn gì tuyệt vời hơn khi chiều chiều tấp vào quán ven đường tận hưởng món chả rươi nóng hổi, béo ngậy.

Chị Nguyễn Thu Hà (39 tuổi, ở phố Định Công, Q.Hoàng Mai) ghé vào quán chả rươi của bà Huyền để thưởng thức món ăn có theo mùa này. 4 chiếc chả rươi chị gọi có giá 60.000 đồng. Vì biết rươi rất đắt nên chị không băn khoăn với giá chả rươi.

Chị Hà và mẹ thưởng thức món chả rươi

dương lan

“Tôi hay ăn món chả rươi, tầm tháng 10 – 11 là ăn nhiều nhất vì đó là mùa chính của rươi. Nay tôi dẫn mẹ đi ăn vì trước giờ mẹ chưa biết đến món này. Tôi hay ra hàng ăn chứ không tự làm vì nhìn con rươi ngọ ngoậy trông hơi sợ. Nhìn thì sợ nhưng ăn rất ngon, có vị ngậy, béo béo”, chị Hà nói.

“Đây là lần đầu tiên tôi ăn chả rươi, ăn thơm và rất ngon. Nếu nhìn qua miếng chả không ai nghĩ rằng nó được làm từ những con nhìn sợ sợ như con sâu. Nay con gái đưa tôi đến đây ăn thử, nhất định tôi sẽ ăn lại món này”, bà Hoàng Thị Thúy (67 tuổi, mẹ chị Hà) chia sẻ.

Trong tiết trời lạnh, món chả rươi được nhiều người lựa chọn

dương lan

Nhiều người ăn chả rươi thấy ngon, béo ngậy không còn cảm giác sợ khi thấy con rươi ngọ nguậy

dương lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.