'Quái kiệt' Park Chan Wook tri ân điện ảnh sau khi thắng Cành cọ vàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Korea Herald, đạo diễn Park Chan Wook (58 tuổi) kêu gọi khán giả đến rạp ủng hộ phim chiếu rạp sau khi thắng giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2022. 

Nhà làm phim Park Chan Wook vừa đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes lần thứ 75, đánh dấu lần tiếp theo điện ảnh Hàn vang danh tại giải thưởng danh giá. Trả lời báo chí sau khi sự kiện kết thúc ngày 28.5 (giờ Pháp), đạo diễn sinh năm 1963 đã có những trải lòng về điện ảnh nói chung và nguồn cảm hứng để ông sáng tạo Decision to Leave, phim giúp ông đoạt giải.

'Quái kiệt' Park Chan Wook tri ân điện ảnh sau khi thắng Cành cọ vàng  - ảnh 1

Park Chan Wook nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes

REUTERS

Ông nói rằng, tương lai của điện ảnh gắn với rạp chiếu, vốn là nơi chứa đựng những trải nghiệm xem phim vô giá. Ông bộc bạch: "Trải nghiệm của mọi người là sự tập trung vào một bộ phim và cùng thưởng thức tác phẩm ấy ở một rạp chiếu". Ông nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm đều có một nền tảng riêng biệt", nhằm nói về sự chuyên biệt trong việc sáng tạo cũng như trải nghiệm một bộ phim.

"Người hâm mộ thì không đến rạp trong khi chúng ta lại đang quan tâm đến giá trị của điện ảnh. Như chúng ta đều hy vọng, để vượt qua đại dịch, các nhà làm phim sẽ giữ cho rạp chiếu và điện ảnh cùng phát triển tốt đẹp", Park Chan Wook chia sẻ. Bối cảnh mà "quái kiệt" điện ảnh Hàn nói đến là khi mọi người đã trải qua một giai đoạn dài chống chọi với Covid-19 và tình hình rạp chiếu cũng "lao đao" không kém.

'Quái kiệt' Park Chan Wook tri ân điện ảnh sau khi thắng Cành cọ vàng  - ảnh 2

Park Chan Wook (giữa) bên cạnh 2 diễn viên Thang Duy (trái) và Park Hae Il tại LHP Cannes

REUTERS

Truyền thông Hàn "nức lòng" khi Park Chan Wook thắng giải tại Cannes, và nói rộng ra là điện ảnh Hàn gây tiếng vang tại mùa giải năm nay. Tài tử Song Kang Ho thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất khi đóng trong phim Broker (lấy bối cảnh Hàn Quốc) của đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda. Trước đây, Park Chan Wook từng thắng Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại Cannes 2004 nhờ phim Oldboy, thắng giải của Ban giám khảo (Jury Prize) tại Cannes 2009 qua phim Thirst và nhận đề cử giải Cành cọ vàng tại mùa giải 2016 qua phim The Handmaiden.

Nguồn cảm hứng cho Decision to Leave

Trong buổi họp báo, nam đạo diễn cũng nói về nguồn cảm hứng sáng tạo của tác phẩm Decision to Leave, có Thang Duy và Park Hae Il đóng chính. Phim được tạo cảm hứng từ một tiểu thuyết hư cấu của Thụy Điển và bài hát của Hàn Quốc là Mist, được ông chọn làm bài hát chính trong phim.

'Quái kiệt' Park Chan Wook tri ân điện ảnh sau khi thắng Cành cọ vàng  - ảnh 3

Decision to Leave là phim tiếp theo của Park Chan Wook có nhân vật chính là nữ

CJ

Phim Decision to Leave kể về một thám tử điều tra một vụ giết người, kẻ tình nghi là một góa phụ. Sau đó, anh chàng này đã phải lòng người góa phụ khi đang trong quá trình điều tra. Đây là tác phẩm tiếp theo của Park Chan Wook có nhân vật nữ chính sau 2 tác phẩm Lady Vengeance (2005) và The Handmaiden (2016).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU