Quá tải nơi giam giữ, Úc trả tiền để người tị nạn quay về Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa thời điểm làn sóng người tị nạn Rohingya từ Myanmar dồn sang ồ ạt, giới chức Úc đã đề nghị trả tiền để những người này chịu quay về nước.

Người tị nạn tại trại tạm giam của Úc tại đảo Manus
Reuters

Tình trạng quá tải tại trại tạm giam người xin đến Úc tị nạn trên đảo Manus ở Papua New Guinea đã tăng đến mức đáng báo động. Bên cạnh đó, tòa án tối cao Papua New Guinea hồi năm 2016 tuyên bố trại giam này vi phạm nhân quyền, bất hợp pháp và phải đóng cửa.

Để giải quyết số lượng người trong trại tạm giam, chính quyền Úc đã đưa ra khoản tiền 25.000 AUD (khoảng 453 triệu đồng) cho mỗi người tị nạn nếu đồng ý quay về Myanmar, theo tờ The Guardian.

Chính quyền Myanmar đang tiến hành chiến dịch quân sự truy quét nhóm vũ trang người Rohingya trước đó tấn công nhiều đồn cảnh sát. Chiến dịch này khiến gần 400.000 người phải rời khỏi đất nước để chạy sang Bangladesh.

Ông Yahya Tabani (32 tuổi) đến Úc từ năm 2013 nhưng bị đưa trở lại đảo Manus. Ông nói rằng đã được lực lượng biên phòng Úc hứa trả 25.000 AUD nếu chấp nhận về nước. Tuy nhiên, vì không có tài khoản ngân hàng nên ông không thể nhận tiền. Bên cạnh đó, vì không phải là công dân Papua New Guinea nên ông bị tước mất nhiều quyền lợi cơ bản.

Một người tị nạn khác giấu tên cho hay đang chuẩn bị về Myanmar để lo cho gia đình bất chấp tình hình bạo lực đang đe dọa cộng đồng Rohingya theo Hồi giáo hiện nay. Người này kể mình bị đối xử “như tù nhân” tại Papua New Guinea.

Chính quyền Úc và Papua New Guinea tuyên bố sẽ đóng cửa trại tạm giam ở Manus vào ngày 31.10. Chính quyền Mỹ thời Tổng thống Barack Obama từng đồng ý nhận 1.250 người tị nạn ở các trại của Úc ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump gọi thỏa thuận này là “ngớ ngẩn”.

Đến nay, chưa có một người nào được cân nhắc sắp xếp nơi ở. Trong khi đó, chính quyền Úc giữ lập trường không bao giờ đưa người tị nạn ở Manus và Nauru sang Úc sinh sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU