Quá tải hay 'bỏ rơi' F0?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sự lúng túng, thậm chí quan liêu và vô cảm của chính quyền nhiều phường, xã tại Hà Nội đang khiến hàng nghìn F0 mắc mới mỗi ngày phải chấp nhận “tự lo, tự chữa”.

F0 tại Hà Nội vạ vật xếp hàng dài ở phường chờ xét nghiệm để được “công nhận là F0”, hay gọi cả chục cuộc điện thoại vào đường dây nóng nhưng không thể liên lạc được với y tế phường, hay gọi cả chục cuộc điện thoại vào đường dây nóng nhưng không thể liên lạc được với y tế phường, không nhận được hướng dẫn hay túi thuốc, đành phải loay hoay tự điều trị.

Từ thời điểm từng F0 được nêu rõ danh tính, địa chỉ đến truy vết các F1 liên quan, đến nay mọi thứ đã thay đổi quá nhanh theo chiều hướng mà nhiều F0 đang cảm thấy bị chính quyền phường, xã “bỏ rơi”. Dù lãnh đạo TP.Hà Nội nhiều lần khẳng định hệ thống y tế chưa quá tải, hay yêu cầu không được để người bệnh không liên lạc được với y tế, không được để thiếu thuốc điều trị, song thực tế đang diễn ra hoàn toàn khác những lời tuyên bố!

Nhân lực tuyến cơ sở quá mỏng dù đã được huy động thêm từ hệ thống y tế tư nhân hay lập các tổ Covid-19 cộng đồng. Sự quá tải của y tế tuyến cơ sở tại nhiều địa bàn trên Hà Nội có thể thấy rất rõ. Có những phường có hàng nghìn F0, mỗi ngày thêm cả trăm ca mắc mới, nhưng nhân lực y tế chưa đến 10 người, mà quá nửa trong đó cũng đã trở thành F0.

Với cả 100.000 F0 Hà Nội đang tự điều trị tại nhà, bản thân người dân đang có sự chia sẻ rất lớn với thành phố. Những F0 này đều hiểu rõ, nguồn lực y tế chỉ có hạn và đang được dành cho điều trị ở các bệnh viện tầng trên để giảm thiểu nguy cơ tăng nặng và tử vong. Song họ - những F0 tình nguyện điều trị tại nhà, cũng không thể bị bỏ mặc trong tình cảnh không liên hệ được với ai, không biết xin tư vấn hướng dẫn điều trị từ ai.

Quá tải là thực trạng, nhưng không thể đổ lỗi cho quá tải! Sự lúng túng, thậm chí quan liêu và vô cảm của chính quyền nhiều phường, xã tại Hà Nội đang khiến hàng nghìn F0 mắc mới mỗi ngày phải chấp nhận “tự lo, tự chữa”. Nguy cơ kéo theo đó là lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi rút... theo những đơn thuốc lan truyền trên mạng, nguy hiểm cho chính người bệnh. Càng không thể đổ lỗi quá tải cho quy định phản cảm bắt F0 phải đổ ra phường xếp hàng khai báo để làm các thủ tục với cơ quan hay BHXH, bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh thêm ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã quy định rất rõ về khai báo F0, những người test dương tính tại nhà chỉ cần khai báo qua Zalo hay tin nhắn cho y tế phường. Nhiều phường, xã tại Hà Nội cũng đã áp dụng linh hoạt các quy định này, song có những nơi như Q.Hoàng Mai vẫn bắt F0 phải ra phường xin giấy. Hà Nội vẫn hô hào thực hiện 4.0, song lúc cần áp dụng công nghệ nhất để tạo thuận lợi cho người dân thì nhiều lãnh đạo phường lại... quên.

Hôm qua 25.2, lần đầu tiên Hà Nội chạm mốc gần 10.000 ca mắc mới và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Nếu không thay đổi cách thức xử lý và hỗ trợ người dân tự điều trị tại nhà, sẽ còn có thêm rất nhiều F0 thấy mình bị “bỏ rơi”. Đây là lúc người dân cần lãnh đạo thành phố có những chỉ đạo cụ thể, mệnh lệnh thống nhất tới từng phường, xã về cách thức quản lý, hướng dẫn và hỗ trợ điều trị F0, thậm chí xử lý nghiêm với những phường vi phạm quy định, “làm khó F0”, thay vì chỉ là những công văn hỏa tốc chỉ đạo chung chung như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU