Quà cứu trợ của ca sĩ Quang Dũng đến với người dân vùng núi lở

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 17.11, đại diện Báo Thanh Niên và ca sĩ Quang Dũng phối hợp cùng H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) trao 100 suất quà cho đồng bào Cadong vùng núi lở ở huyện này, mỗi suất quà là 5 triệu đồng tiền mặt.

Đại diện ca sĩ Quang Dũng trao quà cho người dân	 /// PHẠM ANH
Đại diện ca sĩ Quang Dũng trao quà cho người dân
PHẠM ANH

Ca sĩ Quang Dũng vì bận công việc đột xuất không trực tiếp đến trao tiền cho người dân H.Sơn Tây, thay mặt anh là người nhà và người đại diện.

Người đàn bà quên tuổi

Trời chiều huyện miền núi Sơn Tây hôm chúng tôi đến có nắng, sau gần một tháng rưỡi qua, chỉ thấy mưa. Dọc theo tỉnh lộ 623 về vùng cao này, hàng chục mảng sạt lở lớn nhỏ vẫn in hằn nham nhở trên từng chặng đường.

Người dân vùng lũ bất ngờ vui mừng được nhận quà của ca sĩ Quang Dũng

Dù ban tổ chức hẹn 14 giờ nhưng đồng bào Cadong đã đến tụ tập trước cổng UBND huyện từ rất sớm. Chúng tôi gặp bà Đinh Thị Y tay chống gậy, khó khăn nhấc từng bước chân. Hỏi chuyện, người phụ nữ Cadong này không nhớ tuổi, bảo đâu đó trên 80. Ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND H.Sơn Tây, cùng một cán bộ ở đây dùng tiếng Cadong hỏi chuyện, dịch lại cho chúng tôi nghe. Ông nói bà chỉ tầm dưới 60 tuổi thôi, nhưng phụ nữ vùng cao này ít khi biết tuổi mình, vì sự lam lũ đã bào mòn trí nhớ mất rồi.

Bà Đinh Thị Y ở xã Sơn Lập, sống một mình. Căn nhà nhỏ của bà cách đây hai tháng đã tan tành do mưa bão. Hai tháng rồi bà phải đi ở nhờ người quen. Hỏi con cháu ở đâu, bà Y bùi ngùi: “Có một đứa cháu, đang làm ăn ở H.Kon Plông (Kon Tum), mà nó nghèo lắm, không giúp được gì”.

Hiểu được sự khó nhọc của bà Y khi phải leo cầu thang, đại diện của ca sĩ Quang Dũng mang tiền xuống trao tận tay bà. Khi biết số tiền mình được nhận, bà quá bất ngờ, vì: “Tôi chưa bao giờ cầm được số tiền lớn thế này. Nếu mua tôn lợp nhà thì đủ, còn ăn thì cũng vài tháng”. Bà Y cười, nụ cười ấm áp còn hơn ánh nắng ngoài kia.

Đến tận nơi trao quà

Từ xã Sơn Bua (H.Sơn Tây), anh Đinh Văn Thang cùng bà con trong khu dân cư Mang Rin, thôn Mang He, về huyện để nhận quà của ca sĩ Quang Dũng. Hỏi về trận lũ quét kinh hoàng ngày 28.10, anh Thang rùng mình: “Tối 27.10, cán bộ xã, huyện đến vận động sơ tán. Ai trong khu dân cư cũng chủ quan không đi. Nhiều hộ gần trưa 28.10 mới rời nhà thì đến khoảng 12 giờ lũ tuôn xuống”. Cơn lũ cao hơn mái nhà ập xuống, “nuốt chửng” 6 căn nhà sàn kiên cố. Sau trận lũ quét ấy, anh Thang và một số hộ chỉ mới quay về nhà cách đây vài hôm, sửa lại nhà ở tạm. Ông Đinh Văn Liêu, Bí thư Chi bộ thôn Mang He, cho biết hôm đó xã Sơn Bua vừa di dời xong 16 hộ với 150 nhân khẩu đến nơi an toàn thì lũ ầm ầm đổ về với đất đá, gốc cây...

Ông Lê Văn Tùng, Bí thư Huyện ủy Sơn Tây, cho biết khu vực xảy ra lũ quét có thể tiếp tục bị nữa, gây sạt lở bất cứ lúc nào. Bởi dòng suối chính đã bị đất đá, gốc cây chặn lại nên tạo dòng chảy mới cắt ngang khu dân cư Mang Rin. Huyện đã chỉ đạo xã Sơn Bua bố trí cho người dân ở xen ghép trong các hộ dân ở khu vực an toàn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm để bà con đảm bảo cuộc sống. Về lâu dài, địa phương sẽ tìm địa điểm mới an toàn để di dời, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tới chiều 17.11, do đường xa nên hàng chục người dân không thể đến được trụ sở UBND H.Sơn Tây, chúng tôi cùng đại diện và người nhà ca sĩ Quang Dũng, chính quyền H.Sơn Tây đã đến các xã Sơn Long, Sơn Tân để trao trực tiếp 32 suất quà còn lại.

Ông Lê Văn Tùng bày tỏ cảm ơn tấm lòng của ca sĩ Quang Dũng và Báo Thanh Niên đã vượt chặng đường rất xa đến với đồng bào miền ngược. Ông hứa sẽ hướng dẫn người dân sử dụng đúng mục đích số tiền mà ca sĩ Quang Dũng đã hỗ trợ.

Trao quà hỗ trợ người dân tại Quảng Nam

Quà cứu trợ của ca sĩ Quang Dũng đến với người dân vùng núi lở

Chị Hồ Lan Vy trao quà cho người dân ở H.Nam Trà My

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ngày 18.11, tiếp tục chương trình hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ do ca sĩ Quang Dũng và những người bạn tài trợ, Báo Thanh Niên phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức trao 50 suất quà tại địa bàn 2 huyện miền núi Nam Trà My và Phước Sơn (Quảng Nam). Mỗi huyện 25 suất quà, mỗi suất quà 10 triệu đồng tiền mặt.

Những người tháo chạy khỏi “thần chết” kể lại vụ sạt lở núi kinh hoàng

Trực tiếp trao quà tại đây, chị Hồ Lan Vy, người đại diện của ca sĩ Quang Dũng, chia sẻ: “Khoản tiền hỗ trợ không là bao nhiêu so với những mất mát mà bão lũ đã gây ra cho người dân thời gian qua. Mong rằng món quà nhỏ này một phần nào đó sẽ giúp được người dân vượt qua giai đoạn khó khăn để sớm ổn định cuộc sống”.

Thời gian qua, mưa lũ đã khiến 2 huyện miền núi Quảng Nam thiệt hại nặng nề. Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn H.Nam Trà My có gần 100 ngôi nhà bị vùi lấp, hàng loạt ngôi làng bị xóa sổ, 30 người chết và mất tích. H.Phước Sơn có hàng chục nhà hư hỏng và bị lũ cuốn, 13 người chết và mất tích.

                                                                                                                               Mạnh Cường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU