Qatar chuẩn bị tháo rời sân 974 sau trận Brazil thắng Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sân 974 là sân vận động bóng đá có mái che hoàn toàn đầu tiên, có thể tháo rời tất cả, được xem là sự tôn vinh cho sự cống hiến của chủ nhà Qatar đối với sự bền vững hiệu quả về chi phí phục vụ World Cup 2022.

Sân vận động 974 được xây dựng bằng 974 container vận chuyển và đại diện cho mã số quốc tế của Qatar, sẽ bị dỡ bỏ sau khi tổ chức các trận đấu World Cup 2022. Sân 974 đã tổ chức trận đấu cuối cùng, đó là trận ​​Brazil thắng Hàn Quốc 4-1 ở vòng 16 đội World Cup 2022 diễn ra rạng sáng nay (6.12). Tuy nhiên, đây sẽ không phải là lần cuối cùng sân vận động này có khán giả.

Qatar chuẩn bị tháo rời sân 974 sau trận Brazil thắng Hàn Quốc - ảnh 1

Sân 974 sắp được dỡ đi và "biến mất" hoàn toàn sau World Cup 2022

BTC WORLD CUP 2022

Trong 10 ngày tới, chủ nhà Qatar dự kiến ​​sẽ khuấy động sân 974 với nhiều hoạt động quốc tế, trong đó màn trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Post Malone, Ozuna,…

Một số thông tin trước World Cup 2022 cho biết, sân 974 bị dỡ bỏ có thể được vận chuyển đến các quốc gia cần cơ sở hạ tầng và diện tích mặt bằng sân bị phá hủy sẽ được sử dụng để mở đường cho sự phát triển kinh doanh ven sông. Theo trang web chính thức của ban tổ chức World Cup 2022 ở Qatar, các thiết bị thuộc cấu trúc sẽ được tái sử dụng.

Do không có điều hòa nhiệt độ trong sân, các trận đấu tại sân 974 được lên lịch tổ chức vào buổi tối, khi nhiệt độ thấp hơn đáng kể so với ban ngày. Đến nay, 7 trận đấu diễn ra tại sân 974, nằm ở Ras Abu Aboud, Doha. Nó có sức chứa tối đa là 44.089 người.

Qatar chuẩn bị tháo rời sân 974 sau trận Brazil thắng Hàn Quốc - ảnh 2

Trận Brazil thắng Hàn Quốc ở vòng 16 đội là trận đấu cuối cùng được tổ chức trên sân 974

AFP

Các kế hoạch cũng đã được lập cho những gì sẽ xảy ra với các sân vận động khác sau các giải đấu. Trong quá khứ, nhiều sân vận động bị bỏ trống, không sử dụng lâu dài sau 3 kỳ World Cup gần nhất ở Nam Phi, Brazil và Nga. Tuy nhiên, lần này Qatar có kế hoạch phá vỡ điều này. Theo đó, 7 trong số 8 sân vận động đẳng cấp thế giới cho World Cup 2022 được xây dựng mới ở Qatar, trong khi sân vận động còn lại được cải tạo hoàn toàn.

Tổng thư ký của cơ quan tổ chức World Cup 2022, Hassan Al Thawadi, trước đây cho biết mọi sân vận động đều tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững để đảm bảo việc sử dụng sau đó. “Chúng tôi đã tái chế và tái sử dụng bất cứ nơi nào có thể và thực hiện một loạt các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng. Chúng tôi đã sử dụng các vật liệu từ các nguồn bền vững và thực hiện các kế hoạch kế thừa để đảm bảo giải đấu của chúng tôi không để lại bất kỳ sự lãng phí nào”, ông Hassan Al Thawadi nói trong một tài liệu về các sân vận động được xây dựng phục vụ giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Là một phần của sáng kiến ​​bền vững, phần lớn các sân tổ chức World Cup 2022 sẽ giảm sức chứa sau giải đấu từ 40.000 xuống 20.000 người. Các nhà chức trách ở Qatar đã hứa sẽ cung cấp 170.000 chỗ ngồi bị gỡ khỏi các sân vận động để cung cấp cho các quốc gia kém phát triển. “Chúng sẽ được cung cấp cho các quốc gia cần cơ sở hạ tầng thể thao. Điều này sẽ cho phép văn hóa bóng đá được quảng bá và đến một mức độ lớn hơn là tình yêu thể thao trên toàn thế giới”, Ali Al Dosari, giám đốc phụ trách các sân vận động ở Qatar, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Sau giải đấu, các CLB bóng đá địa phương là Al Rayyan và Al Wakrah, 2 trong số những đội hàng đầu của giải hàng đầu Qatar (Qatar Stars League - QSL), sẽ chuyển trụ sở của họ đến các sân vận động mới vừa được sử dụng cho World Cup 2022.

CLB Al Rayyan, 1 trong 12 đội của QSL sẽ được thi đấu tại sân Ahmad Bin Ali có sức chứa 40.000 chỗ ngồi. Đối với sân Al Janoub, CLB địa phương Al Wakrah sẽ tiếp tục tổ chức các trận đấu tại đây như một phần của QSL, mặc dù với sức chứa giảm xuống 20.000 sau World Cup năm nay.

Sân vận động Khalifa International, lâu đời nhất trong số 8 sân khi được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1976, nằm ở trung tâm của Doha và đã được tân trang lại rộng rãi để có sức chứa 40.000 khán giả. Cúp Ả Rập, Club World Cup và giải vô địch điền kinh thế giới đều diễn ra tại sân này. Sau World Cup, sân Khalifa International sẽ tiếp tục tổ chức các trận đấu và giải thể thao lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU